Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
HỘI NGHỊ ỦY BAN ĐIỀU PHỐI CHUNG LẦN THỨ 11 KHU VỰC TAM GIÁC PHÁT TRIỂN BA NƯỚC CAMPUCHIA – LÀO – VIỆT NAM
21-12-2017

Từ 14h00 đến 16h00 ngày 19 tháng 12 năm 2017 tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Điều phối Chung lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu đến từ các bộ, ngành và chính quyền 13 tỉnh thuộc Khu vực Tam giác Phát triển CLV. Đồng chủ trì Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Điều phối Việt Nam Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thương mại, Chủ tịch Ủy ban Điều phối Campuchia Pan Sorasak; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Điều phối Lào Su Phăn Keomixay đảm nhiệm. Dự Hội nghị còn có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm, địa phương thuộc Khu vực Tam giác phát triển CLV, đồng thời là tỉnh chủ nhà. Đoàn của tỉnh Kon Tum do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Ngọc Tuấn dẫn đầu cùng lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường.

Tại Hội nghị, ba Bộ trưởng đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng SOM Việt Nam Nguyễn Thế Phương, thay mặt hai Trưởng SOM của Campuchia và Lào, báo cáo về kết quả của các hoạt động: Diễn đàn Thanh niên lần thứ 7, Hội chợ Thương mại và Du lịch, Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch lần thứ 11, Hội nghị 04 Tiểu ban (Tiểu ban Kinh tế lần thứ 10, Tiểu ban An ninh - Đối ngoại lần thứ 10, Tiểu ban Môi trường – Xã hội lần thứ 8, Tiểu ban Địa phương lần thứ 9) và Hội nghị Chuyên viên cao cấp (SOM).

Ba Bộ trưởng đã đánh giá cao về những kết quả của các hoạt động nêu trên, góp phần mang lại thành công cho Hội nghị. Ba Bộ trưởng đã nhất trí một số vấn đề chính:

- Việc triển khai bản điều chỉnh “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực giai đoạn 2010 – 2020” (Quy hoạch tổng thể) và bản sửa đổi về “Chính sách ưu đãi đặc biệt Khu vực” đạt được những kết quả ban đầu.

- Ba bên cần tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, để tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững.

- Ba bên cần xây dựng “Kế hoạch hành động thực hiện Quy hoạch tổng thể”; khẩn trương hoàn thiện “Kế hoạch phát triển ngành cao su Khu vực”; đề nghị phía Campuchia sớm hoàn tất thủ tục nội bộ “Hiệp định về xúc tiến và tạo điều kiện thuận lợi thương mại Khu vực” (Phía Việt Nam và Lào đã được Quốc hội phê chuẩn); giao phía Việt Nam xây dựng “Kế hoạch phát triển du lịch Khu vực”; hoàn thành dự thảo “Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế Campuchia – Lào – Việt Nam đến năm 2030” trong tháng 01 năm 2018, trình Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 10 sẽ tổ chức vào tháng 3 năm 2018 tại Việt Nam.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị Ủy ban Điều phối Chung lần thứ 12, Hội nghị SOM và các Hội nghị các Tiểu ban vào năm 2019 tại Campuchia. Kết thúc Hội nghị, toàn thể Hội nghị đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản Hội nghị giữa Ba Bộ trưởng.

Phòng Kinh tế Đối ngoại

lens THÔNG BÁO (18-12-2017)

5120399 Tổng số người truy cập: 676 Số người online: