Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
KẾT QUẢ HỘI NGHỊ TIỂU BAN ĐỊA PHƯƠNG LẦN THỨ 9
17-12-2017

Như tin đã đưa, trong khung khổ Hội nghị JCC lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển CLV diễn ra tại Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước từ ngày 15 – 20/12/2017, từ 10h00 – 11h30 ngày 17/12/2017 đã diễn ra Hội nghị Tiểu ban Địa phương lần thứ 9.

Mục tiêu của Hội nghị lần này là nhằm đánh giá tình hình hợp tác phát triển giữa 13 tỉnh trong Khu vực; thảo luận đề ra phương hướng hợp tác cho thời gian đến. Kết quả thống nhất sẽ được Tiểu ban báo cáo tại Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) sẽ ra vào sáng ngày 19/12/2017.

Tham dự Hội nghị có khoảng gần 100 đại biểu đến từ các Bộ, ngành và địa phương của cả ba nước. Chủ trì Hội nghị do Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, Trưởng Tiểu ban Địa phương phía Việt Nam tại Hội nghị lần này. Phía tỉnh Kon Tum có đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tại Hội nghị, ba Bên đã thống nhất cao về những kết quả quan trọng đã đạt được trên nhiều lĩnh vực. Công tác cắm mốc, phân định ranh giới cơ bản hoàn thành, đường biên, cột mốc được giữ vững; an ninh khu vực ổn định, không xảy ra tình trạng xâm canh, xâm cư, vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từng bước được hoàn thiện, đặc biệt, 05 tỉnh Việt Nam đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hỗ trợ 106 triệu USD để cải thiện khả năng kết nối đường giao thông với các cửa khẩu. Đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp đóng chân tại 05 tỉnh của Việt Nam vào Campuchia và Lào từng bước phát huy hiệu quả. Các hoạt động hỗ trợ  của 05 tỉnh Việt Nam dành cho phía Bạn về nông nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo…. thiết thực. Góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ của 13 tỉnh trong Khu vực.

Để Khu vực có điều kiện phát triển hơn nữa, Hội nghị cũng đã thống nhất một số nội dung nội dung và trình lên Hội nghị SOM:

1. Các tỉnh cam kết tăng cường chia sẻ thông tin đa chiều, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết.

2. Các Bộ, ngành của ba Nước sớm xây dựng Kế hoạch thực hiện Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại Khu vực Tam giác phát triển CLV, làm cơ sở thực hiện.

3. Chính phủ Việt Nam có ý kiến với Chính phủ Campuchia và Lào tăng cường kêu gọi các định chế tài chính, nhà tài trợ hỗ trợ nguồn lực đầu tư Khu vực Tam giác phát triển.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị Tiểu ban Địa phương lần thứ 10 tại Campuchia. Thời gian, địa điểm cụ thể và các nội dungh có liên quan sẽ được thu xếp qua con đường ngoại giao.

Phòng Kinh tế Đối ngoại

5120402 Tổng số người truy cập: 684 Số người online: