Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Kết quả Hội nghị Tiểu ban Kinh tế lần thứ 10
17-12-2017

Như tin đã đưa, trong khung khổ Hội nghị JCC lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển CLV diễn ra tại Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước từ ngày 15 – 20/12/2017, từ 08h00 – 10h00 ngày 17/12/2017 đã diễn ra Hội nghị Tiểu ban kinh tế lần thứ 10.

Mục tiêu của Hội nghị lần này là nhằm đánh giá tình hình tổ chức thực hiện của từng Tiểu ban mỗi Nước, cũng như sự phối hợp giữa ba Tiểu ban ba Nước; qua đó, thảo luận đề ra phương hướng hợp tác cho thời gian đến. Kết quả thống nhất sẽ được Tiểu ban báo cáo tại Hội nghị Quan chức cấp cao (SOM) sẽ ra vào sáng ngày 19/12/2017.

Tham dự Hội nghị có khoảng gần 80 đại biểu đến từ các Bộ, ngành và địa phương của cả ba nước. Chủ trì Hội nghị do Ông Lê Minh Điển, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối nghị. Phía tỉnh Kon Tum có đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương.

Trong bầu không khí chân thành, hữu nghị, Hội nghị đã tích cực đi sâu vào trao đổi và thống nhất trên 06 nội dung dưới đây:

(i) Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại Khu vực Tam giác phát triển CLV: Hiệp định này đã được ký dưới sự chứng kiến của 3 Thủ tướng tại Hội nghị Thượng định vào ngày 23/11/2016 tại Siem Riep, Campuchia. Hiện phía Việt Nam và Lào đã hoàn tất thủ tục nội bộ, phê chuẩn Hiệp định và thông báo lẫn nhau (Bộ Công thương (Việt Nam) đang phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai). Riêng phía Campuchia vẫn chưa hoàn tất, Hội nghị thống nhất đề nghị phía Campuchia khẩn trương hoàn tất.

(ii) Kế hoạch hành động kết nối nền kinh tế ba nước do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Việt Nam) chủ trì: Dự thảo lần cuối đã hoàn thiện, sau khi được Hội nghị SOM và JCC thông qua, sẽ trình và ký kết dưới sự chứng kiến của ba Thủ tướng ba nước tại Hội nghị Thượng định dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 3/2018.

(iii) Danh mục 15 dự án kêu gọi các đối tác phát triển triển hỗ trợ tài chính: Hội nghị thống nhất tổ chức Hội nghị cấp khu vực nhằm tăng cường khả năng vận động.

(iv) Kế hoạch phát triển Du lịch khu vực Tam giác phát triển do Tổng cục Du lịch chủ trì xây dựng: Đã tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin, dữ liệu; đang thảo luận, nghiên cứu. Hội nghị thống nhất: đề nghị phía Campuchia và Lào khẩn trương cử cơ quan đầu mối để phối hợp với phía Việt Nam (Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); tìm kiếm nguồn tài chính để xây dựng Kế hoạch; đặc biệt nghiên cứu phối hợp tổ chức “Hội nghị liên kết phát triển du lịch Khu vực Tam giác phát triển” nhằm giới thiệu, quảng bá tài nguyên và tiềm năng phát triển du lịch, hướng tới kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu, khai thác, trước mặt là du lịch sinh thái và du lịch caravan.

(v) Trang thông tin điện tử của ba Nước: Thực hiện Tuyên bố chung thượng đỉnh lần thứ 9 tại Campuchia, ba Nước đã nâng cấp, chuyển đổi công nghệ, chuyển từ trang cũ sang trang mới. Phía Việt Nam đã tổ chức 2 đoàn công tác Campuchia và Lào để hỗ trợ nâng cao năng lực. Theo ghi nhận, Việt Nam đã cập nhập 10.000 bản tin tiếng Việt và 6.000 bản tin tiếng Anh, Campuchia là 834, Lào là 70. Ghi nhận tầm quan trọng trọng chia sẻ thông tin đa chiều lẫn nhau, cũng như giữa Khu vực với các đối tác bên ngoài, Hội nghị thống nhất phía Campuchia và Lào cần tích cực hơn nữa trong công tác cập nhật thông tin. Hội nghị cũng thống nhất báo cáo lên cấp cao hơn trong việc phối tổ chức các kỳ họp bằng hình thức trực tuyến.

(vi) Quy hoạch phát triển cao su do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì xây dựng: Dự kiến sẽ hoàn thành và trình tại Hội nghị Thượng định dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018 tại Việt Nam.

Ngoài ra Hội nghị cũng đã thống nhất việc sẽ tổ chức Hội nghị Tiểu ban Kinh tế lần thứ 11 tại Campuchia. Thời gian, địa điểm chính thức và các vấn đề có liên quan sẽ được trao đổi thông qua con đường ngoại giao./.

Phòng Kinh tế Đối ngoại

5120397 Tổng số người truy cập: 671 Số người online: