Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 08-NQ/TU của Tỉnh ủy
3-3-2022

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa ban hành văn bản 27-HD/BTGTU ngày 1/3/2022 hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 08-NQ/TU, ngày 16/02/2022 của Tỉnh ủy khóa XVI về bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo hướng dẫn, nội dung tập trung vào tuyên truyền việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết số 08-NQ/TU của Tỉnh ủy; trong đó tập trung vào việc thực hiện khôi phục, bảo tồn, lưu giữ bí quyết nghề nghiệp, phát huy giá trị văn hóa đối với 9 nghề truyền thống của tỉnh (dệt thổ cẩm, đan lát, làm rượu cần, chế tác nhạc cụ truyền thống, rèn, gốm, tạc tượng, đẽo thuyền độc mộc, làm nỏ); Việc phát triển một số sản phẩm nghề truyền thống đạt các tiêu chuẩn OCOP; Việc tổ chức mở các lớp dạy nghề cộng đồng tại các thôn (làng).

Sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ.

Việc giới thiệu các nghề có khả năng thương mại hóa; giá trị, ý nghĩa của các sản phẩm nghề truyền thống đối với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ.

Nội dung vận động người dân thay đổi tập quán, quy trình sản xuất nghề truyền thống đã lạc hậu. Việc ứng dụng khoa học- công nghệ trong một số khâu nhưng vẫn đảm bảo giữ được nét tinh xảo, đặc trưng, độc đáo của các sản phẩm.

Hình thức tuyên truyền trên báo chí; cổng, trang thông tin điện tử; đài truyền thanh, truyền hình; hệ thống đài truyền thanh cơ sở; trên internet, mạng xã hội; Tuyên truyền trực quan bằng khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi...; Lồng ghép tuyên truyền thông qua các hội nghị, cuộc họp của cơ quan, đơn vị, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể; sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở khu dân cư.

Chi tiết hướng dẫn tại file đính kèm.

Bài viết liên quan, xem tại đây.

Phòng Kinh tế ngành

5120882 Tổng số người truy cập: 1416 Số người online: