Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
UBND tỉnh làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu
25-2-2022

Ngày 22/02/2022, Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng Đoàn công tác gồm lãnh đạo các đơn vị Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều chỉnh diện tích Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y và thành lập Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung tại huyện Đăk Tô. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì buổi làm việc.

Về điều chỉnh diện tích Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 08/02/2007. Trong quá trình thực hiện và rà soát quy hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã báo cáo, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị tháng 9/2014, hướng dẫn của Bộ Xây dựng, từ tháng 6/2018 đến tháng 4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã lập, hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y với quy mô giảm từ 70.438 ha còn khoảng 16.000 ha.

Trong giai đoạn Thủ tướng Chính phủ chưa điều chỉnh quy mô, diện tích Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y tỉnh Kon Tum, để kịp thời phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Ngọc Hổi (đối với phạm vi ngoài phạm vi 16.000 ha), Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất điều chỉnh quy mô, diện tích Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y tỉnh Kon Tum còn 16.000 ha và cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Ngọc Hổi phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Về thành lập Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung tại huyện Đăk Tô

Tại Thông báo số 369/TB-VPCP ngày 24/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác tại tỉnh Kon Tum, Thủ tướng đồng ý tỉnh Kon Tum nghiên cứu lập Đề án và thực hiện thủ tục bổ sung Khu công nghiệp dược liệu vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Ủy ban nhân dân tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định hồ sơ bổ sung Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung tại huyện Đăk Tô vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam. Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, thẩm định, làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tỉnh Kon Tum là một tỉnh còn nhiều khó khăn thuộc vùng Tây Nguyên. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn ủng hộ, chia sẻ và đồng hành để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Luật Quy hoạch được ban hành có cách tiếp cận mới về quy hoạch không gian phát triển, vì vậy cần đảm bảo vấn đề đồng bộ kết nối, đảm bảo tính liên thông thống nhất trong tổng thể để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng lưu ý tỉnh Kon Tum về tính quyết liệt, bám sát trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Về việc xây dựng Đề án điều chỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh cần phải có số liệu thống nhất và đảm bảo tính đồng bộ, kết nối liên thông. Đồng thời yêu cầu Vụ Kinh tế dịch vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ cho tỉnh Kon Tum để rà soát, hoàn thiện toàn bộ lại hồ sơ theo đúng quy định, để tỉnh có hồ sơ Đề án của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y hoàn chỉnh, tiếp thu được đầy đủ ý kiến của các Bộ, các ngành.

Đối với khu công nghiệp, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Kon Tum cần có cách tiếp cận tổng thể, rà soát tỷ lệ lấp đầy, tình hình phát triển các khu công nghiệp, quy hoạch khu công nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu, cần rà soát kỹ chỉ tiêu sử dụng đất công nghiệp của tỉnh thời gian tới, định hướng phát triển cụ thể, từ đó mới xây dựng được quy hoạch để phát triển các khu công nghiệp cho phù hợp, tránh tình trạng chạy theo nhu cầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm bày tỏ vui mừng khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ, chia sẻ và đồng hành cùng tỉnh Kon Tum để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, cảm ơn những góp ý quý báu của Thứ trưởng và các đơn vị chuyên môn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh sẽ tiếp thu một cách cụ thể để hoàn thiện lại Đề án trình các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Bài viết liên quan: Xem tại đây.

Phòng Kinh tế ngành

5120895 Tổng số người truy cập: 1462 Số người online: