Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
BẢN GHI NHỚ THIẾT LẬP MỐI QUAN HỆ HỮU NGHỊ GIỮA TỈNH KON TUM VÀ TỈNH UBON RATCHATHANI
18-8-2015

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vào ngày 23/7/2015 tại Băng-cốc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani đã ký kết Bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Ubon Ratchathani.

Bản ghi nhớ là kết quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực chung của cả hai tỉnh, kể từ khi mối quan hệ được tái khởi động vào năm 2011. Theo Bản ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Các nội dung hợp tác bao gồm (i) Hỗ trợ và cung cấp thông tin về các nhà doanh nghiệp nòng cốt của hai tỉnh có liên quan đến hợp tác thương mại; hỗ trợ và tạo điều kiện trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại, thủ tục hải quan và nhập cảnh; (ii) Hỗ trợ và tạo điều kiện quảng bá, khuyến khích việc hợp tác du lịch trong hành lang kinh tế Đông –Tây thông qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum) và cửa khẩu Chong Mek (tỉnh Ubon Ratchathani); (iii) Thống nhất giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà doanh nghiệp để nghiên cứu, triển khai đầu tư. Tỉnh Kon Tum giới thiệu 03 địa điểm đầu tư gồm Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (đầu tư vào lĩnh vực thương mại), Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen (đầu tư vào khu du lịch sinh thái), và Thành phố Kon Tum (đầu tư dịch vụ); (iv) Hỗ trợ và khuyến khích các trường đại học, cao đẳng nghề của hai tỉnh trao đổi giảng viên (đặc biệt là các giảng viên có trình độ chuyên môn về tiếng Thái, tiếng Việt), công nghệ, sinh viên và cấp học bổng; tạo điều kiện để Trường Đại học Đà Nẵng, Phân hiệu Kon Tum và Trường đại học Ubon Ratchathani, Thái Lan tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết.

Hai bên khuyến khích các đơn vị liên quan duy trì trao đổi trực tiếp việc hợp tác với nhau theo Bản ghi nhớ này. Tỉnh Kon Tum giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan đầu mối, tỉnh Ubon Ratchathani giao cho Văn phòng tỉnh làm cơ quan đầu mối./.

Xem toàn văn Bản ghi nhớ tại đây./.

Phòng KTĐN