Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Hội thảo khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới (Dự án HTKT).
25-6-2015

Hội thảo diễn ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2015 tại khách sạn Sài Gòn - Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Trước đó, từ ngày 15 đến 18 tháng 6 năm 2015, đã diễn ra các phiên họp kỹ thuật chuẩn bị. Là hoạt động tiếp theo khi Danh mục Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án “Phát triển khu vực biên giới” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 113/QĐ-TTg ngày 22/01/2015), Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận phương hướng nhiệm vụ trong thời gian đến của các bên có liên quan trong việc xây dựng các tài liệu cần thiết cho Dự án theo quy định.

Hội thảo do Ông Arto Ahonen, Chuyên gia cao cấp về Giao thông của ADB chủ trì. Tham dự Hội thảo có khoảng hơn 70 đại biểu của ADB, liên doanh Tư vấn và đại diện 05 tỉnh Việt Nam thuộc Khu vực Tam giác Phát triển CLV (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk, Đăk Nông và Bình Phước). Phía tỉnh Kon Tum, có Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện của Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Sa Thầy và Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum.

Tại Hội thảo, các bên có liên quan đã tiếp tục làm rõ bối cảnh, đặc điểm tổng quan của 05 tỉnh, những tiềm năng, hạn chế và những định hướng phát triển trong thời gian đến. Qua đó, đã xác định 03 cấu phần nghiên cứu của Dự án HTKT: (i) Tăng cường kết nối giao thông đường bộ; (ii) Thúc đẩy thương mại, hỗ trợ giao thông và tiếp vận; (iii) Tăng cường năng lực.

Hội thảo cũng đã lần lượt nghe các nhóm chuyên gia Tư vấn trình bày và góp ý đối với đề cương nghiên cứu, phương pháp tiếp cận và nghiên cứu, thời gian, bối cảnh nghiên cứu để xây dựng 03 chuyên đề (Đồng thời cũng là cấu phần của Dự án HTKT) là: “Nâng cấp kết nối tuyến đường”, “Thúc đẩy thương mại, hỗ trợ giao thông và tiếp vận” và “Tăng cường năng lực”. Sản phẩm đầu ra của Dự án HTKT gồm các nghiên cứu chính: Báo cáo khởi động, Báo cáo tạm thời, Báo cáo giữa kỳ, Báo cáo Cuối kỳ, Báo cáo Nghiên cứu khả thi, 12 nghiên cứu, 5 sổ tay hướng dẫn, tổ chức các khoá đào tạo, hội thảo...

Sau khi hoàn thành Dự án HTKT, trong giai đoạn Dự án đầu tư, vốn đầu tư dự kiến khoảng 110 triệu USD.

Phòng Kinh tế đối ngoại