Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam, Lào, Thái Lan
3-4-2015

Vào ngày 02/4/2015 tại hội trường Ngọc Linh, TP Kon Tum đã điễn ra Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam, Lào, Thái Lan. Hội nghị là cơ hội để các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan của ba nước giao lưu, thảo luận, thống nhất phương hướng hợp tác phát triển trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế chung các nước ASEAN sẽ được thiết lập vào cuối năm 2015.

Tham dự Hội nghị có trên 200 đại biểu gồm đại diện các Bộ, ngành Trung ương; chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp của các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Nội, Kon Tum (Việt Nam), Ubon Ratchathani, Sisaket (Thái Lan) và  Attapeu, SeKong, Champasak (Lào).

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Kon Tum trong việc đề xuất mở rộng cơ chế hợp tác tám tỉnh và tăng cường hợp tác các địa phương thuộc ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan với trọng tâm là 2 cặp Cửa khẩu Vang Tao, Champasak, Lào - Chong Mek, UBon Ratchathani; Bờ Y, Kon Tum, Việt Nam - Phu Cưa, Attapư, Lào hướng đến các cảng biển của Việt Nam.

Hội nghị đã diễn ra trong không khí thân mật, hữu nghị và đạt được sự đồng thuận trên nhiều vấn đề quan trọng. Thay mặt Hội nghị, ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông báo kết quả hội nghị, bao gồm các nội dung chính sau:

(1). Các tỉnh tỏ rõ quyết tâm, khẳng định sẽ nỗ lực hành động, hưởng ứng sáng kiến của tỉnh Kon Tum thông qua việc tham gia và thúc đẩy “Hợp tác phát triển giữa các tỉnh thuộc ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan” đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần duy trì và làm phong phú quan hệ giữa ba quốc gia.

(2). Trong khuôn khổ trách nhiệm và quyền hạn theo quy định của pháp luật, chính quyền các tỉnh cam kết sẽ tham gia mạnh mẽ và sâu sắc hơn trong quan hệ hợp tác và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp triển khai liên kết phát triển du lịch, hợp tác thương mại, đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực là những ưu tiên tiếp tục thực hiện trong thời gian đến.

(3). Là cơ chế hợp tác “mở”, trong quá trình hoạt động sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng không gian hợp tác qua việc mời một số địa phương khác tham dự, kể cả nước thứ tư cũng như mời các định chế, tổ chức tài chính tham gia. Tại Hội nghị này có sự tham gia mở rộng của các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và có sự tham dự của các đại biểu đến từ các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam.

(4). Để việc liên kết, hợp tác hoạt động hiệu quả, thiết thực, Hội nghị khuyến khích sự gia tăng các hoạt động trao đổi, thảo luận đa phương hoặc song phương cấp tỉnh. Thiết lập và duy trì chia sẻ thông tin lẫn nhau, nhất là trong xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

(5). Việc duy trì hoạt động cơ chế hợp tác có liên quan mật thiết đến công tác tổ chức Hội nghị luân phiên theo định kỳ hàng năm hoặc hai năm một lần. Việc chọn địa phương đăng cai, thời gian tổ chức sẽ do tỉnh Kon Tum chủ trì, thảo luận với các địa phương qua con đường ngoại giao. Một số vấn đề liên quan đến cơ cấu tổ chức (Chủ tịch, Ban thư ký), chế độ hội họp, báo cáo và các vấn đề khác có liên quan sẽ được nghiên cứu và thảo luận ở hội nghị sau.

Ngoài Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam, Lào, Thái Lan còn có các sự kiện như Lễ Công bố quyết định công nhận thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV (tối ngày 01/4/2015); Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (chiều ngày 02/4/2015), Liên hoan ẩm thực và Đêm hội cồng chiêng (tối ngày 02/4/2015), Đại lễ Uống nước nhớ nguồn (sáng ngày 03/4/2015)./.

Phòng KTĐN