Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khảo sát tình hình kinh tế - xã hội tại thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei
11-6-2024
Thực hiện Kế hoạch số 133-KH/TU ngày 14 tháng 3 năm 2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” tại các thôn (làng) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Sáng ngày 06/6/2024, Đoàn công tác của Sở Kế hoạch và Đầu tư đồng chí Huỳnh Mười, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát và làm việc với Ủy ban nhân dân xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei cũng như người dân tại thôn Đăk Rế về tình hình kinh tế - xã hội tại thôn.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Y Hương, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei; Trưởng thôn; Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Đăk Rế cùng với đại diện các phòng, ban chuyên môn của xã Mường Hoong.
Buổi sáng, Đoàn đã làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã Mường Hoong để thống nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, dự kiến mô hình “Dân vận khéo”, tình hình xây dựng nông thôn mới tại thôn Đăk Rế

Theo báo cáo, hiện nay người dân tại thôn Đăk Rế đa số là thuần nông, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (lúa nước, cà phê, bời lời, mì, cây mắc ca...), chăn nuôi (trâu, bò, heo, gà,...) và các sản phẩm phụ dưới tán rừng trồng (Sâm dây, Sâm Ngọc Linh,...). Thời gian qua, thôn Đăk Rế đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương hỗ trợ các hạng mục như: 5.000 gốc Sâm Ngọc Linh từ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô; hỗ trợ bò giống từ Đoàn thanh niên Trung ương; 14 hộ được hỗ trợ thực hiện dự án chăn nuôi bò cái sinh sản từ các nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia với 07 con trâu và 07 con bò; các chương trình, lớp tập huấn về trồng Sâm Ngọc Linh, tập huấn chăn nuôi sinh sản, phòng ngừa dịch bệnh... nhờ đó thời gian trở lại đây sinh kế của người dân có cải thiện, đến nay thôn đã đạt 07/10 tiêu chí. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, thôn còn đang gặp một số khó khăn như: Thiếu diện tích đất sản xuất; gần địa bàn không có công ty, nhà máy, xí nghiệp hoạt động; phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên; chưa áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; nước sạch một số nơi chưa đảm bảo,...

Buổi chiều, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tình hình tại thôn Đăk Rế; ghé thăm 07 hộ gia đình đang còn nhà tạm, dột nát, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc xóa nhà tạm, dột nát cũng như phát triển kinh tế xã hội.
Khảo sát tình hình kinh tế xã hội tại thôn Đăk Rế

Khảo sát các hộ gia đình nhà tạm, dột nát
Buổi tối tổ chức họp thôn tại nhà văn hóa với gần 80 người dân tham dự, tại buổi họp thôn người dân đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, khó khăn và mong muốn các nội được hỗ trợ trong thời gian tới.

Cảnh quan buổi họp thôn
Đồng chí Huỳnh Mười, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu kết luận
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Mười, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao kết quả đạt được của thôn Đăk Rế cũng như nổ lực của chính quyền địa phương trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei quan tâm hơn đến công tác vệ sinh hộ gia đình; thu gom phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại nguồn; nghiên cứu rà soát, điều chỉnh quy hoạch kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn, trong đó điều chỉnh tăng diện tích đất sản xuất tại thôn Đăk Rế; thường xuyên vận động người dân mạnh dạn đăng ký vay vốn sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây dược liệu,… để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Kết quả khảo sát tại file kèm theo!

Phòng Kinh tế ngành