Thứ 6, ngày 2 tháng 8 năm 2024
Ký kết Quy chế hợp tác phát triển giữa tám tỉnh của Việt Nam - Thái Lan - Lào tại Kon Tum
15-12-2011

Như tin đã đưa, sáng ngày 14/12, tại Hội trường Ngọc Linh (TP. Kon Tum) đã diễn ra Hội nghị hợp tác phát triển giữa Kon Tum với các tỉnh: Ubon Ratchathani, Sisaket (Vương quốc Thái Lan); Champasak, Sê Kông, Attapư (Nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào); Quảng Ngãi, Bình Định (Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Các đại biểu tám tỉnh của ba nước đã thảo luận và đi đến thống nhất Ký kết Quy chế hợp tác phát triển gồm 06 Chương, 13 Điều quy định tên gọi, mối quan hệ hợp tác, mục tiêu, nguyên tắc và sự phối hợp giữa các tỉnh được gọi tắt là Liên kết hợp tác phát triển các tỉnh Thái Lan - Lào - Việt Nam (viết tắt là DCTVL) với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: Thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học kỹ thuật, y tế, văn hoá, thể thao, GD-ĐT…
Về thương mại: Tỉnh Kon Tum và tỉnh Ubon phối hợp với các tỉnh khác trong khu vực của ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan tổ chức Hội nghị hợp tác luân phiên mỗi năm một lần kết hợp tổ chức Hội chợ Thương mại các khu vực Đông Bắc Thái Lan (Ubon) - Nam Lào (Champasak) - Bắc Tây Nguyên (Kon Tum) - Duyên hải miền Trung (Bình Định, Quảng Ngãi).

Về đầu tư, du lịch: Thúc đẩy giao lưu các doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hợp tác phát triển khoa học công nghệ để thúc đẩu phát triển nông nghiệp; liên kết phát triển du lịch lữ hành.

Về GD-ĐT: Trao đổi lưu học sinh Đại học và sau Đại học; đào tạo các ngành du lịch, maketting, ngôn ngữ Thái, Việt, Lào; đào tạo nghề ngắn hạn đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của mỗi tỉnh.

Về phòng chống tội phạm: Tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, lâm sản…qua biên giới phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi nước.

Nguyên tắc phối hợp: DCTLV gắn bó với nhau bởi vị trí địa lý, cùng hỗ trợ, hợp tác, giúp đỡ nhau vì các mục tiêu phát triển với quyết tâm tăng trưởng kinh tế bền vững và tiến bộ xã hội trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Nội dung phối hợp: Các thành viên có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và thông tin, phối hợp với nhau để triển khai các nội dung đã thoả thuận; Phối hợp tham mưu các nội dung hợp tác phát triển hàng năm phù hợp đạt hiệu quả cao; Xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Phương thức phối hợp: Tổ chức các Hội nghị trao đổi, góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến nội dung phối hợp. Tỉnh giữ chức Chủ tịch DCTLV sẽ chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung cho các kỳ Hội nghị. Trong quá trình triển khai các hoạt động đã thoả thuận nếu có gì vướng mắc, khó khăn các tỉnh báo cáo, đề xuất với Chủ tịch DCTLV thông qua cơ quan điều phối để giải quyết. Nếu vướng mắc vượt quá thẩm quyền, Chủ tịch DCTLV sẽ triệu tập cuộc họp để thống nhất.

Theo hình thức luân phiên mỗi năm một lần, năm 2012 Hội nghị hợp tác phát triển giữa 08 tỉnh của 03 nước sẽ được tổ chức tại tỉnh Sisaket hoặc Ubon Ratchathani (Vương quốc Thái Lan)./.

Theo www.kontum.gov.vn