Thứ 6, ngày 2 tháng 8 năm 2024
Hội thảo về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2011
15-7-2011

Sáng 14 tháng 7 năm 2011, tại Hội trường UBND tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh và phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội thảo PCI năm 2010 và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Kon Tum năm 2011

Đồng chí Nguyễn Hữu Hải- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có ông Nguyễn Diễn- Phó phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam chi nhánh tại Đà Nẵng, các chuyên gia dự án USAID/VNCI; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố; đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn.

Năm 2010, Kon Tum được đánh giá là một trong 10 tỉnh có tốc độ cải thiện PCI tốt nhất (cải thiện được 12 bậc, mức độ cải thiện điểm là 2,74 điểm so với năm 2006) chỉ còn 1/9 chỉ số thấp hơn mức trung vị là tính năng động. Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 39/63 tỉnh thành; So với các tỉnh Tây Nguyên, Kon Tum đứng thứ 3 sau Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Kon Tum có 4/9 chỉ số thành phần được đánh giá khá cao: Tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường, chi phí không chính thức và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhóm chỉ số thành phần còn lại là tính minh bạch, đào tạo lao động, chi phí thời gian được đánh giá là chưa cao (gần điểm trung vị). Vì vậy, để nâng cao các chỉ số trên, trong thời gian tới tỉnh Kon Tum tập trung vào 04 nhóm giải pháp chủ yếu: cải thiện thể chế pháp lý, cải thiện tính minh bạch, cải thiện tính năng động, cải thiện chỉ số đào tạo lao động.