Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Diễn đàn Kết nối Tây Nguyên “Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên” tại tỉnh Gia Lai
23-5-2022

Sáng 21/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Kết nối Tây Nguyên với nội dung “Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên" - một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai.

Tham dự Hội nghị về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y Thông - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng lãnh đạo các bộ, ngành: Công Thương; Kế hoạch và Đầu tư; Khoa học và Công nghệ; Bộ Ngoại giao. Dự Hội nghị có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, lãnh đạo tỉnh và một số sở, ban ngành các tỉnh Tây Nguyên; Hiệp hội các ngành hàng trong nước và một số doanh nghiệp, Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham dự và thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ và hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các tỉnh Tây Nguyên.

Quang cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định Tây Nguyên là địa bàn có vị trí chiến lược về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; là một trong những trung tâm sản xuất nông sản hàng hóa lớn của cả nước với sự dồi dào về sản lượng và phong phú về chủng loại nông sản gắn với công nghiệp chế biến, phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, Tây Nguyên đứng đầu cả nước về sản lượng cả phê, hồ tiêu, bơ, chanh leo. Thời gian qua, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên. Nhờ vậy, nông nghiệp Tây Nguyên liên tục phát triển theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế vùng, địa phương, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với cơ chế thị trường; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 tăng 6,05/năm, năm 2021 tăng 5,8% và ngành nông nghiệp cả nước.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu thời gian tới, Tây Nguyên cần tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 và các quy hoạch phát triển vùng Tây Nguyên và các tỉnh trong vùng thông qua tổ chức lại sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh chế biến, nhất là chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp số, thông minh, hữu cơ... để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và thị trường thế giới, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Phát triển các vùng chuyên canh cây công nghiệp chủ lực cà phê, hồ tiêu, cao su, chè; hình thành vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa, rau, cây ăn an toàn dịch bệnh, theo chuỗi giá trị khép kín, ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh chăn nuôi hữu cơ. Bảo vệ hệ thống rừng phòng hộ đấu nguồn, duy trì đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn nước, phòng chống thiên tại; phát triển trồng rừng thâm canh, lâm sản ngoài gỗ. Phát triển nuôi thủy sản trên các hồ chứa, lưu vực sông, suối với đối tượng nuôi truyền thống và cá nước lạnh giá trị kinh tế cao, Đề phát huy tiềm năng, lợi thế và thành tựu đã đạt được, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức nêu trên.

Tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 05 tỉnh Tây Nguyên và một số hiệp hội ngành hàng chủ lực; ký kết biên bản hợp tác giữa 05 tỉnh Tây Nguyên và một số chuỗi phân phối nông sản;…

Tin liên quan: Xem tại đây.

Phòng Kinh tế ngành