Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
UBND tỉnh Kon Tum phát động Phong trào thi đua, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2017
16-3-2017

Ngày 07/3/2017 Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 566/UBND-TH về việc phát động Phong trào thi đua, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2017 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Các nội dung chính như sau:

MỤC TIÊU TỔNG QUÁT

Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn năm trước với cơ cấu kinh tế hợp lý. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo doanh nghiệp. Đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân gắn với giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội. Tăng cường bảo vệ tài nguyên môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Giữ vững quốc phòng, an ninh; ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Củng cố và mở rộng quan hệ đối ngoại; liên kết, hợp tác nội vùng, liên vùng và khu vực tam giác phát triển. Triển khai thực hiện tốt chủ đề hành động năm 2017 của Chính phủ là “Tăng cương kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”.

CÁC CHỈ TIÊU CHỦ YẾU

Các chỉ tiêu kinh tế

-          Tổng sản phẩm (GRDP) tăng khoảng 9%;

-          Cơ cấu kinh tế: Nông – lâm – thủy sản: 28-29%; Công nghiệp – Xây dựng: 24-25%; Thương mại – Dịch vụ: 39-40%;

-          Thu nhập bình quân đầu người trên 34 triệu đồng;

-          Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 1.817 tỷ đồng;

-          Tổng kim ngạch xuất khẩu 80 triệu USD.

Các chỉ tiêu xã hội

-         Dân số trung bình 520 ngàn người;

-         Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 46% (trong đó lao động nông thôn qua đào tạo đạt 30,5%);

-          Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 giảm 3-4% so với cuối năm 2016;

-          Số giường bệnh trên 01 vạn dân đạt 29 giường (không bao gồm giường trạm y tế xã);

-          Phấn đấu đến cuối năm 2017 có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới;

-          Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 86,8%.

Các chỉ tiêu về môi trường: Tỷ lệ độ che phủ rừng 62,8%; 100% KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường.

NỘI DUNG THI ĐUA

1.     Tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng.

2.     Các đơn vị từ cấp tỉnh đến cơ sở tích cực thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo môi trường và động lực mới cho sự phát triển thông qua cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến thu hút đầu tư.

3.     Thi đua phát triển xã hội trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, văn hóa thể thao, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa góp phần đổi mới căn bản giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện giảm nghèo bền vững; đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân.

4.     Tiếp tục thực hiện Phong trào thi đua “Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV đề ra.

5.     Đẩy mạnh thi đua yêu nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội. Nâng cao chất lượng các phong trào “Thi đua quyết thắng”, “Vì an ninh Tổ quốc” về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

6.     Phấn đấu xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên, đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng sâu sát cơ sở.

7.     Triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW.

8.     Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí. Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, hiệu lực và hiệu quả.

9.     Đổi mới công tác khen thương, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, có tác dụng giáo dục, quan tâm đến các tập thể, cá nhân vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới.

10.  Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới. Phấn đấu trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng có nhiều các điển hình tiên tiến xuất sắc.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch