Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2016
18-12-2015

Ngày 10 tháng 12 năm 2015, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 11 đã thông qua Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu, biện pháp lớn của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2016.

Theo đó, mục tiêu tổng quát được xác định là: Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế với cơ cấu kinh tế hợp lý. Đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội. Giảm nghèo nhanh và bền vững. Tăng cường bảo vệ tài nguyên, môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Giữ vững quốc phòng, an ninh; ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Củng cố và mở rộng quan hệ đối ngoại; liên kết, hợp tác nội vùng, liên vùng và quốc tế.

Các chỉ tiêu chủ yếu là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 9,5%; thu nhập bình quân đầu người trên 33 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế([1]): Nông-lâm-thuỷ sản: 29-30%; Công nghiệp-Xây dựng: 24-25%; Thương mại-Dịch vụ: 38-39%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 2.450 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu: 65 triệu USD. Dân số trung bình: 515.000 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 44%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4%. Có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 31% xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa. Tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh: 87,1%. Tỷ lệ độ che phủ rừng: 62,67%.

Để thực hiện thắng lợi Kế hoạch, Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng, bao gồm: (1) Đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế và giá trị kinh tế cao; xây dựng quy hoạch vùng, khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị; tăng cường quản lý, khai thác và bồi dưỡng nguồn thu có nhiều tiềm năng, chống thất thu và hạn chế nợ đọng thuế; ưu tiên xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản trước khi bố trí vốn cho các công trình khởi công mới; (2) tăng cường đầu tư phát triển các công trình thiết yếu theo tiêu chí nông thôn mới; (3) tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; (4) tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn; (5) tập trung phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường tạo việc làm thông qua đào tạo nghề gắn với xuất khẩu lao động; (6) tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ; (7) triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng; (8) đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm trong các lĩnh vực; (9) tăng cường công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

[1] Chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 7-8%.

Phòng Tổng hợp - Chiến lược