Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Kế hoạch xây dựng tiêu chuẩn và nhân rộng điển hình tiên tiến giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Kon Tum
28-2-2023

Ngày 01 tháng 02 năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND xây dựng tiêu chuẩn và nhân rộng điển hình tiên tiến  giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

1. Mục đích

- Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực của việc xây dựng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, đưa công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực là đòn bẩy thúc đẩy phong trào thi đua phát triển.

- Chủ động phát hiện, xây dựng tiêu chuẩn và lựa chọn những điển hình tiêu biểu, toàn diện hoặc trên từng lĩnh vực nhằm tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, phương pháp, cách làm hay để tôn vinh, nêu gương học tập và nhân rộng trong toàn tỉnh, góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và giữ vững an ninh, quốc phòng.

- Kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình mới theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền khen thưởng điển hình, mô hình tiêu biểu theo quy định “tập thể, cá nhân đủ tiêu chuẩn tặng hình thức, mức hạng nào thì xét, đề nghị tặng thưởng hình thức, mức hạng đó”, tạo môi trường thuận lợi để điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy khả năng và sức sáng tạo. Đồng thời, động viên, khích lệ các điển hình phấn đấu liên tục để trở thành điển hình tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc.

- Thông qua công tác phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức chất lượng công tác thi đua, khen thưởng nhằm tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07 tháng 4 năm 2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng và pháp luật hiện hành về thi đua, khen thưởng.

2. Yêu cầu

- Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị cần coi trọng và quan tâm thường xuyên đến việc xây dựng tiêu chuẩn điển hình; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, xây dựng kế hoạch, đề ra tiêu chuẩn cụ thể và triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đạt hiệu quả thiết thực.

- Công tác xây dựng tiêu chuẩn, nhân rộng điển hình phải gắn với các phong trào thi đua trong các lĩnh vực cụ thể, có kế hoạch rõ ràng; lựa chọn tập thể, cá nhân để xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến phải khách quan, chú trọng tập thể, cá nhân điển hình là lao động trực tiếp, ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

- Tổ chức biểu dương, tôn vinh kịp thời các điển hình tiên tiến xuất sắc nhằm tạo sức lan tỏa, tác động tích cực đối với cơ quan, đơn vị và cộng đồng xã hội; từ đó, rút ra các bài học kinh nghiệm về tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng, kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Nội dung chi tiết của Kế hoạch tại file đính kèm.

Phòng Đối ngoại - Hành chính