Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
16-2-2023

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 250/KH-UBND ngày 31 tháng 01 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Chương trình số 42-CTr/TU ngày 10 tháng 10 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; ngày 15 tháng 02 năm 2023, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Kế hoạch số 362/KH-SKHĐT để tổ chức triển khai thực hiện.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất rau cải ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Ảnh: VN

Nội dung chính của Kế hoạch như sau:

1. Mục đích, yêu cầu

1.1. Mục đích: Cụ thể hóa và triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ Ủy ban nhân dân tỉnh giao triển khai thực hiện Chương trình số 42-CTr/TU ngày 10 tháng 10 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (sau đây viết tắt là Chương trình số 42-CTr/TU của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII).

1.2. Yêu cầu: Các phòng, ban, trung tâm tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng quan điểm, mục tiêu và nội dung Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chương trình số 42-CTr/TU của Tỉnh ủy và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, các tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; xác định rõ nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần quan tâm tập trung lãnh chỉ đạo trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

2. Nhiệm vụ trọng tâm

2.1. Triển khai công tác nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu sắc nội dung Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chương trình số 42-CTr/TU của Tỉnh ủy đến toàn thể đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nhất là người đứng đầu để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

2.2. Đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh bao gồm đối tượng nông dân thông qua các hoạt động: tuyên truyền, phổ biến Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025 và các chính sách, kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh; tổ chức đào tạo, tập huấn về khởi nghiệp và xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả; Xây dựng các tài liệu, ấn phẩm, phóng sự đối với những điển hình tốt về khởi nghiệp nhằm phát động phong trào, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; tham mưu Hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tổ chức xét duyệt các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các cá nhân, nhóm cá nhân trên địa bàn tỉnh (gồm thanh niên, phụ nữ, hội viên, học sinh, sinh viên, nông dân…)”.

2.3. Bảo đảm quyền làm chủ của nông dân và cư dân nông thôn theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, truyền thống gia đình tốt đẹp, mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư; tích cực tham gia quản lý xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn.

2.4. Phát triển mạnh kinh tế hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp để thúc đẩy liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm từ nông nghiệp.

2.5. Huy động, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn ngân sách địa phương, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, hiện đại, kết nối với đô thị, nhất là các khu vực ven thành phố, thị trấn; đẩy nhanh quá trình hiện đại hoá kết cấu hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, văn hóa, giáo dục, y tế; cung cấp nước sạch theo quy chuẩn; nâng cấp, bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai.

2.6. Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư công thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

2.7. Nâng cao hiệu quả đầu tư công, nghiên cứu tích hợp một số chương trình đầu tư trên địa bàn nông thôn với các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời, huy động, lồng ghép và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn.

2.8. Triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

2.9. Hỗ trợ thành lập các trung tâm khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân theo chuỗi giá trị và đảm bảo quyền lợi, lợi ích giữa các bên tham gia.

2.10. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”.

2.11. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW ngày 03 tháng 12 năm 2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”.

Nội dung chi tiết tại file đính kèm.

Phòng Kinh tế ngành