Thứ 5, ngày 1 tháng 8 năm 2024
Ủy ban nhân dân tỉnh giao chỉ tiêu về bình đẳng giới trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2012
8-12-2011

Lần đầu tiên, một số chỉ tiêu về bình đẳng giới đã được lồng ghép vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh Kon Tum năm 2012 và đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao theo Quyết định 1300/QĐ-UBND, ngày 05 tháng 12 năm 2011.

Luật Bình đẳng giới đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2007. Từ khi có Luật Bình đẳng giới, công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến giáo dục, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới được đẩy mạnh; Công tác quản lý nhà nước về sự tiến bộ phụ nữ ở các cấp đã được nâng cao; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ ngày càng được quan tâm hơn.

Để từng bước thực hiện có hiệu quả Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020 và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐG, giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh Kon Tum, một số chỉ tiêu về Bình đẳng giới và Sự tiến bộ phụ nữ đã được lồng ghép trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của tỉnh Kon Tum. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đối với công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới.

Nội dung các chỉ tiêu về Bình đẳng giới và Sự tiến bộ phụ nữ được đưa vào Kế hoạch năm 2012 cụ thể như sau:

- Tỷ lệ người được tạo việc làm mới hàng năm cho mỗi giới: 42%;

- Tỷ lệ lao động nữ nông thôn dưới 45 tuổi được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật: 25%;

- Tỷ lệ biết chữ của nam và nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40 ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn: 90%;

- Tỷ số giới tính khi sinh giữa trẻ sơ sinh trai và trẻ sơ sinh gái: 1,1;

- Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con: 42%;

- Tỷ lệ đài phát thanh, đài truyền hình cấp tỉnh và cấp Huyện có chuyên mục, chuyên đề nâng cao nhận thức về bình đẳng giới:100%;

- Tỷ lệ nạn nhân của bạo lực gia đình được phát hiện được tư vấn về pháp lý và sức khỏe, được hỗ trợ và chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình: 100%;

- Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ ở các cấp, các ngành được tập huấn nghiệp vụ ít nhất một lần/năm 100%;

Phòng Kinh tế - Văn xã