Thứ 5, ngày 1 tháng 8 năm 2024
Triển khai thực hiện Đề án xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2020
8-12-2011

Ngày 28 tháng 11 năm 2011 Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn gửi các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2020, đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 28/2011/QĐ-UBND, ngày 26 tháng 9 năm 2011

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao:

- Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiến hành xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể  để triển khai tực hiện các nhiệm vụ giải pháp phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh.

- Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan xây dựng mức hỗ trợ cụ thể đối với từng chính sách xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, trình Thường thực Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định; tham mưu bố trí và hướng dẫn sử dụng vốn đầu tư phát triển để thực hiện có hiệu quả và đúng tiến độ các nhiệm vụ của Đề án; giúp Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Đề án; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh sơ kết, tổng kết Đề án theo quy định.

- Sở Tài chínhChủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu bố trí kinh phí trong dự toán ngân sáchđịa phương hàng năm để thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đề án; tham mưu sử dụng các nguồn vốn thuộc Quỹ đầu tư phát triển của tỉnh tập trung vào việc xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực; hướng dẫn và kiểm tra tình hình sử dụng kinh phí theo chế độ quy định.

- Sở Công thương: Đề xuất, triển khai và kiểm tra việc xây dựng, phát triển các ngành, sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành, địa phương liên quan xây dựng và triển khai các giải pháp, chính sách liên quan đếnphát triển thị trường tiêu thụ, giá bán sản phẩm, xuất khẩu ...
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thônChủ trì, phối hợp với các sở ban ngànhliên quan và các địa phương đề xuất, triển khai và kiểm tra việc thực hiện việc xây dựng, phát triển các ngành, sản phẩm thuộc lĩnh vực nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các sở ban ngànhliên quan và các địa phương nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo quỹ đất tối thiểu từ 1 đến 2 ha cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo để trồng rừng sản xuất, trồng cao su hoặc các loại cây lâu năm có giá trị kinh tế cao, trình UBND tỉnh.
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành liên quan và các địa phương đề xuất, triển khai và kiểm tra việc xây dựng, phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
- Sở Lao động thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành liên quan và các địa phương xây dựng các chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề, trình UBND tỉnh.
- Sở Khoa học và Công nghệ: Chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành liên quan và các địa phương xây dựng các chính sách hỗ trợ về đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ công nghệ và đăng ký, bảo hộ quyền sở hữu sản phẩm của các doanh nghiệp.
- Sở Tài nguyên và Môi trường: Kiểm tra, rà soát Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020; Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011-2015 của tỉnh và của các huyện, thành phố để đảm bảo đủ quỹ đất phát triển vùng nguyên liệu đối với từng loại cây hàng hóa; dành quỹ đất “sạch” cho các dự án phát triển sản phẩm chủ lực;
- Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Kon Tum: Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng trên địa bàn cho vay đối với các doanh nghiệp để phát triển sản phẩm chủ lực.
-Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kon Tum: Chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành liên quan xây dựng, trình UBND tỉnh kế hoạch xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đến năm 2015, trong đó trọng tâm hướng vào các ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm chủ lực.
- UBND các huyện, thành phố: Tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực trên địa bàn; phối hợp với các ngành đề xuất cơ chế, chính sách và tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn.

Phòng Tổng hợp chiến lược