Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về trẻ em; bảo đảm an toàn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh
1-8-2023

Ngày 28 tháng 7 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2441/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về trẻ em; bảo đảm an toàn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5605/VPCP-KGVX ngày 25 tháng 7 năm 2023 về thực hiện chính sách, pháp luật đối với trẻ em mồ côi giai đoạn 2018-2022; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật về trẻ em; có giải pháp bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong phòng, chống đuối nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh và các chế độ, chính sách có liên quan để tổ chức thực hiện hoặc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; Hội Bảo vệ quyền trẻ em và bảo trợ người khuyết tật tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các thành viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia thực hiện nghiêm Luật trẻ em và chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực, ngược đãi trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Tăng cường công tác giám sát việc chấp hành các chính sách, quy định pháp luật về trẻ em trên địa bàn tỉnh; duy trì và nhân rộng các mô hình về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em do đơn vị triển khai (nếu có).

Chi tiết Công văn số 2441/UBND-KGVX tại file đính kèm.

Phòng Khoa giáo Văn xã