Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024
9-5-2024
Tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả, nhiều chỉ tiêu quan trọng của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ.

1. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản: Các ngành, địa phương tập trung triển khai và theo dõi sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân; Tăng cường phòng chống khô hạn, thiếu nước tưới cho cây trồng và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng và hiệu quả; Hoạt động chăn nuôi gia cầm tương đối ổn định; Sản xuất lâm nghiệp diễn ra tương đối thuận lợi; công tác quản lý, bảo vệ rừng tiếp tục được quan tâm.

2. Sản xuất công nghiệp: Tình hình hoạt động sản xuất của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và có mức tăng trưởng khá cao so cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất chung toàn ngành công nghiệp tăng 9,31%. Hầu hết các ngành sản xuất đều có chỉ số sản xuất tăng; một số nhóm ngành tăng cao như ngành chế biến thực phẩm, sản xuất bàn ghế, chế biến gỗ... do năm nay tình hình tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn, các doanh nghiệp nhận nhiều đơn hàng, một số doanh nghiệp đang mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao công suất máy móc để đáp ứng sản xuất. Một số ngành như sản xuất đường, tinh bột sắn, chế biến gỗ nguồn cung cấp nguyên liệu tương đối đảm bảo, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu không còn xảy ra. Ngành sản xuất, phân phối điện; Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải hoạt động ổn định.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2024 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 9,31% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành công nghiệp khai khoáng tăng 10,91%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,38%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,23%; Cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,94%.

3. Thương mại, dịch vụ: Trong tháng, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh thuận lợi hơn so với tháng trước, sức mua hàng hoá tăng nhẹ. Nguồn cung hàng hóa dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, thị trường nhìn chung bình ổn, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, nguồn cung luôn được bảo đảm, nhu cầu mua sắm tăng, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm hàng lương thực, thực phẩm, đồ dùng gia đình, vật phẩm, văn hoá, giáo dục...

Hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm trước là do trong 4 tháng đầu năm 2024, đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, văn nghệ, thể thao truyền thống; trải nghiệm, trò chơi dân gian; giới thiệu các tour, tuyến tham quan du lịch … sinh động, hấp dẫn mang sắc thái Xuân, ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3), các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập thành phố Kon Tum,… hấp dẫn phục vụ du khách dịp Tết, Lễ hội.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước tháng 4/2024 tăng 0,94% so với tháng trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2024 tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,02% so với cùng kỳ năm trước.

4. Trong tháng 4/2024, vốn đầu tư từ nguồn NSNN tiếp tục được các Sở, ngành và địa phương nỗ lực đẩy mạnh thực hiện triển khai, giải ngân vốn đầu tư công, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công đặc biệt là các dự án chuyển tiếp. Công tác phân bổ và đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công được chỉ đạo triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn đầu tư công đúng mục đích, hiệu quả.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2024 vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn NSNN do địa phương quản lý trên địa bàn ước đạt là 699,73 tỷ đồng, tăng 6,54% so với cùng kỳ năm trước.

Các TCTD trên địa bàn chấp hành tốt các quy định về lãi suất huy động, mặt bằng lãi suất cho vay trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định; mức lãi suất huy động tiếp tục được duy trì khá ổn định.

Trong tháng 4/2024, toàn tỉnh có 27 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 109,3 tỷ đồng, tăng 3,85% về số doanh nghiệp và tăng 25,34% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Có 4 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; 5 doanh nghiệp đã giải thể; 16 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, có 166 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 46,11% kế hoạch và tăng 23,88% so với cùng kỳ; tổng vốn đăng ký khoảng 920,6 tỷ đồng, đạt 23,02% kế hoạch và tăng 76,08% so với cùng kỳ năm trước. Có 29 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 45,28% so với cùng kỳ năm trước; 39 doanh nghiệp đã giải thể, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước; 216 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng 71,43% so với cùng kỳ năm trước.

5. Giá cả thị trường tháng 4/2024 trên địa bàn tỉnh ổn định, không có sự biến động lớn về giá, không xảy ra hiện tượng ghim hàng tăng giá. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; tăng 2,90% so với cùng kỳ năm trước; tăng 1,15% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân 4 tháng đầu  năm 2024, CPI tăng 1,87% so với cùng kỳ năm trước.

Phòng Kinh tế ngành