Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 36-KL/TW, ngày 23-6-2022 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
12-1-2023

Ngày 12-12-2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 76-KH/TU thực hiện Kết luận số 36-KL/TW, ngày 23-6-2022 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lòng hồ Thủy điện Thượng Kon Tum. Ảnh: Nguyễn Ban

Nội dung chính của Kế hoạch như sau:

1. Mục tiêu tổng quát:

Đảm bảo lưu lượng, trữ lượng, nâng cao chất lượng nguồn nước phục vụ dân sinh và nhu cầu sản xuất, kinh doanh; có cơ chế để người dân được tiếp cận, sử dụng nguồn nước công bằng, hợp lý. Chủ động tích trữ, điều hòa, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước, gắn với bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước, ứng phó hiệu quả với các tình huống thảm họa, thiên tai liên quan đến nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đến năm 2025: Phấn đấu 95% hộ gia đình ở thành thị và 60% hộ gia đình ở nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất; cơ bản sửa chữa, nâng cấp các đập, hồ chứa nước bị hư hỏng, xuống cấp, chưa đủ khả năng chống lũ theo thiết kế.

- Đến năm 2030: Phấn đấu 100% hộ gia đình ở thành thị và 80% hộ gia đình ở nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn; hoàn thành sửa chữa, nâng cấp các đập, hồ chứa nước hư hỏng, xuống cấp, thiếu năng lực phòng, chống lũ; bước đầu khắc phục tình trạng suy thoái, ô nhiễm nguồn nước tại một số lưu vực sông, suối, hệ thống công trình thủy lợi; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Đến năm 2045: Bảo đảm hộ gia đình ở nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn; chủ động được nguồn nước phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội; dự báo, cảnh báo dài hạn để xử lý ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu; kiểm soát và khắc phục tình trạng suy thoái, ô nhiễm nguồn nước tại các lưu vực sông, suối, hệ thống công trình thủy lợi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện Kết luận số 36-KL/TW, ngày 23-6-2022 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước trong tình hình mới

2. Tham gia hoàn thiện chính sách về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước

3. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thủy lợi, tài nguyên nước và điều tra cơ bản, đánh giá trữ lượng nguồn nước

4. Chủ động tích trữ, điều hòa, phân phối nguồn nước, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội

5. Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, vận hành, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước

6. Phòng, chống, giảm thiểu tác động bất lợi do thiên tai liên quan đến nước và biến đổi khí hậu

7. Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, chuyển đổi số trong bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước

8. Tăng cường bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn sinh thủy, phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước

9. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về bảo đảm an ninh nguồn nước

Triển khai Kế hoạch số 76-KH/TU, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 4402/UBND-NNTN ngày 28-12-2022 chỉ đạo các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai một số nội dung như sau:

- Các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Kế hoạch số 36-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch trên và chính sách, pháp luật có liên quan nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người dân đối với công tác bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước trong tình hình mới; xác định đây nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, tác động trực tiếp đến đời sống Nhân dân và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Các nội dung vượt thẩm quyền báo cáo đề xuất gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét theo quy định.

- Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 76-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; kết quả thực hiện, báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15 tháng 01 năm 2023 để xem xét, ban hành thực hiện; đồng thời theo dõi, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện công tác bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định.

Phòng Kinh tế ngành