Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Đoàn Công tác tỉnh Kon Tum làm việc tại tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan.
17-7-2014

Nhận lời mời của Ủy ban Chính quyền tỉnh Ubon, từ ngày 10 – 13/7/2014, Đoàn Công tác tỉnh Kon Tum do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Tuy dẫn đầu, đã đến tỉnh Ubon làm việc.

Tại Buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Xớm – Chay Na Rông, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã cảm ơn Tỉnh trưởng tỉnh Ubon vì đã mời tỉnh Kon Tum làm việc; đồng thời chuyển lời chúc mừng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đến cá nhân Ngài Tỉnh trưởng nhân dịp vừa nhậm chức Tỉnh trưởng tỉnh Ubon.

Lãnh đạo hai tỉnh đã thảo luận, đánh giá tình hình triển khai các nội dung hợp tác theo tinh thần của “Hội nghị hợp tác phát triển giữa Kon Tum với các tỉnh Ubon Ratchathani, Sisaket - Thái Lan; Champasak, Salavan, Sê Kông, Attapeu Lào; Quảng Ngãi, Bình Định - Việt Nam(tổ chức tại tỉnh Kon Tum vào tháng 12/2011), Chuyến khảo sát du lịch qua 8 tỉnh do tỉnh Kon Tum chủ trì phối hợp với 7 tỉnh thực hiện (vào tháng 12/2012) và “Hội nghị hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Kon Tum với bốn tỉnh phía nam (Ubon, Sisaket, Yasothon và Amnatcharoen) vùng Đông Bắc Vương quốc Thái Lan (tháng 5/2013).

Kể từ năm 2011 đến nay, hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nhất định. Công tác trao đổi đoàn lẫn nhau được duy trì, góp phần tăng cường và hiểu biết lẫn nhau; một số lĩnh vực hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục đào tạo mà hai tỉnh có lợi thế, cùng quan tâm đã được bàn bạc, thống nhất cao. Tuy nhiên, do các nguyên nhân khác nhau, đến nay các hoạt động hợp tác vẫn còn thiếu chiều sâu cần thiết.

Để hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh sớm hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra, Lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất:

1. Về lĩnh vực Thương mại

(1) Hai tỉnh thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi thương mại theo hướng tạo điều kiện để tỉnh này có thể đưa hàng hóa của mình vào tỉnh kia và ngược lại (sản phẩm, hàng hóa từ tỉnh Ubon đến Kon Tum: hàng tiêu dùng, máy móc sản xuất nông nghiệp, trái cây,…; sản phẩm, hàng hóa từ Kon Tum đến Ubon: cà phê, hàng thủy sản,…).

(2) Hai tỉnh nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin; đồng thời xác định cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt cho hoạt động hợp tác của hai tỉnh.

Trước mắt, cần vận động và tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp của hai tỉnh tăng cường các hoạt động giới thiệu hàng hóa, sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm. Trong thời gian đến, tỉnh Ubon sẽ mời cộng đồng doanh nghiệp tham dự các hội chợ, triển lãm tại tỉnh Ubon.

(3) Tỉnh Ubon sẽ hỗ trợ tỉnh Kon Tum trong quảng bá và xúc tiến thương mại tại Ubon và các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan bằng các hình thức thích hợp.

(4) Hai tỉnh cũng đã thảo luận và đề cập đến một số rào cản trong trao đổi thương mại, đặc biệt là việc đưa ô tô tay lái nghịch vào Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn. Hai tỉnh nhất trí cùng phối hợp trình cấp có thẩm quyền của hai nước xem xét, tháo gỡ.

2. Về lĩnh vực Du lịch.

(1) Hai tỉnh thống nhất cao việc tiếp tục hợp tác du lịch bởi phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai tỉnh.

(2) Tỉnh Ubon đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Kon Tum vì đã chủ trì tổ chức chuyến Khảo sát du lịch qua 8 tỉnh thuộc ba nước. Đây là nền tảng để hai tỉnh tiếp tục thực hiện trên cơ sở có tính đến kết nối với các địa phương khác nhằm tăng tính liên kết và tạo được sự đa dạng, hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

(3) Tỉnh trưởng tỉnh Ubon đã giao Sở Du lịch tỉnh Ubon chủ trì đảm nhận việc tổ chức buổi làm việc giữa hai tỉnh nhằm tìm kiếm các cơ hội và các ý tưởng hợp tác cụ thể, trong đó, cộng đồng doanh nghiệp (nhất là doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân) sẽ giữ vai trò trung tâm.

3. Về lĩnh vực Giáo dục và đào tạo

(1) Hướng đến việc thành lập Cộng đồng chung các nước Đông Nam Á vào năm 2015, hai tỉnh đã nhất trí cần tăng cường trao đổi đào tạo nguồn nhân lực (như ngoại ngữ và ngôn ngữ của nước láng giềng), chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho giai đoạn hội nhập ở mức độ cao hơn.

(2) Hai tỉnh thống nhất tiếp tục tại điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Ubon Ratchathani Rajabhat University (Ubon) và Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum triển khai các bước tiếp theo trong công tác trao đổi học sinh, sinh viên và các hợp tác khác trong lĩnh vực giáo dục theo nội dung hai Trường đã ký kết bên lề Hội nghị tháng 12 năm 2011.

Tỉnh trưởng tỉnh Ubon đã giao Trường Đại học Ubon Ratchathani Rajabhat University dự kiến thời gian đến làm việc tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum nhằm tìm hiểu chương trình đào tạo, nhu cầu ngành nghề cần hỗ trợ đào tạo, số lượng học bổng và các nhu cầu hỗ trợ khác để báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

4. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến cá nhân Ngài Tỉnh trưởng cùng cộng sự vì đã dành sự đón tiếp chu đáo, trọng thị đối với Đoàn Công tác tỉnh trong thời gian lưu tại Ubon; đồng thời trân trọng mời Ngài Tỉnh trưởng cùng cộng sự thu xếp thời gian đến tỉnh Kon Tum để tiếp tục thảo luận sâu hơn các vấn đề hợp tác mà hai tỉnh cùng quan tâm.

Phòng KTĐN