Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
CÁC KỸ THUẬT XÂY DỰNG PHÒNG VÀ GIẢM THIỂU THIỆT HẠI DO BÃO LŨ
26-12-2013

Ngày 08 tháng 11 năm 2013 Bộ Xây Dựng có Công điện (số 2375/CĐ-BXD ngày 08 tháng 11 năm 2013 của Bộ Xây Dựng) V/v chủ động đối phó với siêu bão HaiYan đảm bảo an toàn cho người dân, nhà ở và công trình xây dựng.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, siêu bão HaiYan đang di chuyển nhanh về phía biển Đông, dự kiến chiều tối ngày 8/11 có khả năng đi vào biển Đông, chiều tối ngày 10/11 sẽ đổ bộ vào bờ. Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp. Đồng thời với việc thực hiện nghiêm các công điện, văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan trong việc ứng phó với cơn bão HaiYan, để giảm thiểu tối đa các thiệt hại do bão gây ra đối với người dân, nhà ở và công trình xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị.
Tính riêng trong năm 2013 đến thời điểm này đã có 14 cơn bão lớn nhỏ đổ bộ vào nước ta, làm thiệt hại nhiều đến của cải vật chất và con người đối với các vùng bị ảnh hưởng của bão.
Để phòng và giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra Viện Khoa học - Công nghệ của Bộ Xây dựng đã nghiên cứu và đưa ra các giải pháp kỹ thuật xây dựng sau (có hướng dẫn cụ thể kèm theo):
1. Giảm thiểu tốc mái, đổ nhà.
2. Giảm thiểu tốc mái tôn, Pibro xi măng bằng bao cát.
3. Giảm thiểu tốc mái tôn, Pibro xi măng bằng thanh nẹp.
4. Giảm thiểu tốc mái ngói.
5. Dùng giằng chữ A và dây neo cho mái nhà.
6. Bịt kín cửa và các khe hở trước khi bão đến.
7. Mẫu nhà ở xây tường 20, hai gian kiên cố, có gác xép.
8. Cấu tạo móng nhà.
9. Nhà xây gạch, mái lợp tôn hoặc Pibro xi măng.
10. Trú ẩn tại công trình kiên cố khi có bão lớn.
Các tài liệu trên được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng (
www.moc.gov.vn), Báo Xây dựng điện tử (www.baoxaydung.com.vn).

Phòng Thẩm định