Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
1-11-2021

Sáng 29/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hội nghị; tham dự tại điểm cầu Trung ương có các chuyên gia, tổ chức Quốc tế, đại diện các bộ, ngành Trung ương

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh.

Theo các nội dung được triển khai tại hội nghị, Chiến lược tăng trưởng xanh sẽ được thực hiện trên quan điểm thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; là phương thức quan trọng cho phát triển bền vững, giảm phát thải nhà kính để hướng tới nền kinh tế trung hòa các - bon. Tăng trưởng xanh lấy con người làm trung tâm, giảm thiểu những tổn thương của con người trước biến đổi khí hậu; khuyến khích lối sống có trách nhiệm với cộng đồng và toàn xã hội, định hướng cho các thế hệ tương lai về văn hóa sống xanh, hài hòa với thiên nhiên và môi trường.

Chiến lược tăng trưởng xanh là sự nghiệp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan trên tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng đất nước phồn vinh, bền vững.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

Mục tiêu đến năm 2030, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 15% so với năm 2014; đến năm 2050, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 30% so với năm 2014.

Mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Chiến lược đặt ra mục tiêu xây dựng lối sống xanh kết hợp với nếp sống đẹp truyền thống để tạo nên đời sống chất lượng cao hòa hợp với thiên nhiên; Thực hiện đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững; tạo lập văn hóa tiêu dung bền vững trong bối cảnh hội nhập với thế giới. Nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng chống chịu của người dân với biến đổi khí hậu, bảo đảm bình đẳng về điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và thụ hưởng thành quả của sự phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi xanh.

Tham dự hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra những vấn đề thách thức nổi cộm trong quá trình tăng trưởng xanh mà Việt Nam phải đối mặt, đó là vấn đề rác thải sinh hoạt, ô nhiễm nguồn nước… nhằm tìm hướng khắc phục. Việc đặt ra Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam được các chuyên gia và tổ chức thuộc các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, môi trường thế giới đánh giá rất cao, vì đây là mô hình phát triển kinh tế phù hợp, bền vững trên toàn cầu trong những năm sắp tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh công tác phối hợp tổ chức thực hiện có tầm quan trọng đặc biệt. Để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh, tổ chức xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh cũng như các nội dung quan trọng khác được giao thực hiện. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về chiến lược quan trọng này, phải làm cho cả hệ thống chính trị, cho toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức liên quan… xem đây là con đường để phát triển bền vững.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum.

Phòng Kinh tế ngành