Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Hội nghị lấy ý kiến, góp ý vào Dự thảo Đề án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Măng đen
28-5-2014

Lãnh đạo UBND huyện Kon Plong Đặng Thanh Nam và Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Võ Văn Manh Đồng chủ trì

Sau 2 lần lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành trong tỉnh và các cơ quan liên quan, chiều ngày 16/5, tại hội trường trung tâm huyện,  UBND huyện đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Đề án đầu tư  xây dựng Khu du lịch sinh thái Măng đen, huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum lần cuối  để trình cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Đồng chí Đặng Thanh Nam- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; lãnh đạo Sở KH & ĐT có đồng chí Võ Văn Manh – Phó Giám đốc Sở tham dự-đồng chủ trì.  Tham dự hội nghị có đại diện Viện nghiên cứu - phát  phát triển kinh tế xã hội  Đà nẵng -đơn vị tư vấn và có lãnh đạo các Sở  ngành của Tỉnh, lãnh đạo các Phòng ban chuyên môn của huyện.

Việc xây dựng Đề án này nhằm triển khai Quyết Định 298/ QĐ- TTg ngày 05/02/2013 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng đen và Quy hoạch chung vùng Đô thị KonPlông, đến năm 2030. Trên cơ sở đánh giá thực trạng phát triển ngành du lịch và thực trạng hệ thống hạ tầng và cơ sở kỹ thuật du lịch của tỉnh KonTum nói chung và vùng du lịch sinh thái Măng đen nói riêng. Đề án đã đưa ra định hướng đầu tư, xác định mục tiêu, đề xuất các giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất vùng du lịch sinh thái Măng đen theo 03 giai đoạn: giai đoạn 2014- 2016; giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn sau năm 2020. Tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến của cả giai đoạn 2014 - 2020 là trên 3 nghìn 7 trăm tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước trên 2 nghìn 776 tỷ đồng; vốn xã hội hóa, từ các nguồn khác trên 932 tỷ đồng. Dự kiến, theo phân kỳ vốn giai đoạn 2014- 2016 là 441 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 8 dự án.

Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng báo cáo tóm tắt Dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum”, đại biểu các sở, ngành đã có nhiều ý kiến đóng góp  tập trung đề nghị đơn vị tư vấn cũng như UBND huyện Kon Plông một số vấn đề sau:

1-    Sau 12 năm thành lập Huyện, việc đánh giá thực trạng đầu tư cơ sở hạ tầng, du khánh đến thăm quan cần có bảng số liệu hoặc biểu đồ để so sánh thời kỳ 10 năm, 05 năm và năm 2013. Khi phân tích đánh giá thực trạng đúng mới có cơ sở khoa học để đề xuất Danh mục dự án ưu tiên đầu tư và dự báo nhu cầu khách du lịch.  Nhu cầu đầu tư thì nhiều, nhưng nguồn vốn huy động từ các nguồn thì có hạn. Do vậy, việc xác định được Danh mục dự án ưu tiên đầu từ làm đòn bẩy thúc đẩy là hết sức cần thiết.

2-    Tập trung đánh giá khó khăn về thực trạng cơ sở hạ tầng của Huyện.

3-    Phân tích và dự báo lượng khách đến tham quan, nghĩ dưỡng vào năm 2020

4-    Giải pháp xử lý rác thải để không gây ô nhiễm môi trường sinh thái

5-    Cập nhật số liệu chính xác, thống nhất số liệu đến năm 2013

6-    Cần xác định danh mục Dự án ưu tiên đầu tư theo thứ tự ưu tiên để làm động lực cho phát triển du lịch sinh thái Măng đen

7-    Cần xác định rõ nguồn vốn đầu tư và phân kỳ đầu tư cho phù hợp

Kết luận tại Hội nghị Đ/c Đặng Thanh Nam- Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến góp ý của các Sở ngành của Tỉnh; Đồng thời sẽ phối hợp Viện nghiên cứu - phát  phát triển kinh tế xã hội Đà nẵng tiến hành bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung góp ý để Đề án sớm hoàn chỉnh, trình cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt./.

Đăng Ninh - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Kon Tum