Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Hội nghị Ủy ban Điều phối Chung lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam
10-11-2017

Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan và địa phương có liên quan của Việt Nam và hai nước Bạn (Campuchia, Lào) tổ chức Hội nghị Ủy ban Điều phối Chung lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển CLV tại tỉnh Bình Phước trong tháng 11/2017.

Ý kiến thống nhất trên được thông qua tại Văn bản số 10114/VP-QHQT ngày 22/9/2017 của Văn phòng Chính phủ theo đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 7479/BKHĐT-KTĐN ngày 12/9/2017.

Nội dung chính của Hội nghị là đánh giá những kết quả đạt được, tồn tại và nguyên nhân trong quá trình thực hiện các cam kết của ba Nước tại Hội nghị cấp cao lần thứ 9 giữa ba Thủ tướng được tổ chức tại Campuchia vào tháng 6/2016, Hội nghị Ủy ban Điều phối Chung lần thứ 10 tổ chức tại Lào vào tháng 12/2015…; làm cơ sở trao đổi, thảo luận tiến đến thống nhất phương hương hoạt động của Ủy ban Điều phối Chung Khu vực Tam giác phát triển thời gian đến.

Bên lề Hội nghị, có các sự kiện kèm theo gồm: (i) Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch lần thứ 11 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách; (ii) Hội chợ do Bộ Công thương phụ trách; (iii) Diễn đàn Thanh niên lần thứ 7 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách; (iv) Hội nghị Tiểu ban An ninh – Đối ngoại lần thứ 10 do Bộ Ngoại giao phụ trách; (v) Hội nghị Tiểu ban Kinh tế lần thứ 10 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách; (vi) Hội nghị Tiểu ban Môi trường – Xã hội lần thứ 8  do Bộ Tài nguyên và Môi trường phụ trách; (vii) Hội nghị Tiểu ban Địa phương lần thứ 9 do tỉnh Bình Phước phụ trách; (viii) Hội nghị Cấp Chuyên viên – SOM do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách.

Các vấn đề trao đổi tại Hội nghị và các sự kiện, về nguyên tắc cần đạt được sự đồng thuận chung giữa ba Bên từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất. Các sự kiện và Hội nghị các Tiểu ban sẽ tổ chức họp trước, đệ trình kết quả tại Hội nghị SOM để xem xét, sau đó Hội nghị SOM trình tại Hội nghị để xem xét quyết định.

Theo thông lệ, cấp Thứ trưởng sẽ chủ trì điều hành các sự kiện (i), (iii) và (viii); cấp Vụ sẽ chủ trì điều hành các sự kiến (iv), (v) và (vi); tỉnh Bình Phước làm Trưởng Tiểu ban Địa phương phía Việt Nam.

Tham dự Hội nghị. Ngoài Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Chủ tịch Ủy ban Điều phối Việt Nam về Khu vực Tam giác phát triển CLV, còn có các Ủy viên Ủy ban Điều phối Việt Nam (theo Điều 3 Quyết định số 332/QĐ-TTg ngày 22/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ). Gồm: 09 thành viên cấp Thứ trưởng và tương đương của Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Ngoại giao, Tài chính, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường; Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch; lãnh đạo Ủy ban nhân dân 05 tỉnh. Một số thành viên khác ngoài Quyết định này gồm: Ban Chỉ đạo Tây nguyên; các Trưởng các Tiểu ban; thành viên khác.

Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ diễn ra với quãng thời gian 6 ngày trong tháng 11/2017 (bao gồm ngày các đại biểu đến và rời tỉnh Bình Phước). Thời gian cụ thể sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo sau khi đạt được sự thống nhất với hai nước Bạn.

Phòng Kinh tế Đối ngoại