Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động; phòng ngừa tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh
20-10-2022

Ngày 17/10/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3482/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động; phòng ngừa tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 2548/KH-UBND ngày 05/08/2022 và Văn bản số 3574/VP-HTKT ngày 26/9/2022.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn, vệ sinh lao động (AT, VSLĐ) của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), sự cố nghiêm trọng, chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại doanh nghiệp. Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn người sử dụng lao động quan tâm, chú ý việc xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm AT, VSLĐ; cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc; đẩy mạnh công tác tự kiểm tra; thực hiện khai báo, báo cáo TNLĐ theo quy định… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất TNLĐ, đảm bảo an toàn, sức khỏe và tính mạng của người lao động.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về AT, VSLĐ phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề, ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về AT, VSLĐ cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; phòng ngừa TNLĐ kết hợp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc.

- Ngoài ra, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan: Hướng dẫn các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác AT, VSLĐ; chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, phòng ngừa TNLĐ; tổ chức huấn luyện AT, VSLĐ cho người lao động; Tăng cường triển khai công tác phòng ngừa TNLĐ với sự hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm xã hội về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; tổ chức điều tra TNLĐ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng, nhất là TNLĐ đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; Tổ chức hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trong việc thống kê, báo cáo TNLĐ đối với người làm việc không theo hợp đồng lao động; lập biên bản ghi nhận TNLĐ đối với người làm việc không theo hợp đồng lao động; Theo dõi tình hình thực hiện công tác AT, VSLĐ trên địa bàn tỉnh; kịp thời đề xuất Ủy ban nhân dân xem xét, chỉ đạo xử lý đối với những khó khăn, vướng mắc theo quy định (nếu có). Định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định./.

Phòng Khoa giáo Văn xã