Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2022.
13-4-2022

Ngày 08 tháng 4năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 982/KH-UBND về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2022.

Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là giảm 5-10% tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình hàng năm giai đoạn 2016-2020. Khống chế kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội.

Các chỉ tiêu chuyên môn gồm 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời; 100% đối tượng kiểm dịch y tế biên giới được giám sát, kiểm tra và xử lý y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh xâm nhập qua cửa khẩu; 100% cán bộ làm công tác thống kê báo cáo bệnh truyền nhiễm được tập huấn về giám sát, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng và hướng dẫn sử dụng báo cáo bằng phần mềm qua mạng internet; 100% hành khách xuất, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm để tổ chức quản lý, cách ly.

Các giải pháp chính thực hiện kế hoạch gồm: (1) Tổ chức, chỉ đạo điều hành trong đó thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về chủ động phòng, chống dịch COVID-19, biến thể Omicron và biến thể mới (nếu có); Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của y tế dự phòng và y tế cơ sở; Đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ nhân viên y tế các tuyến...;(2) Triển khai nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp chuyên môn – kỹ thuật trong phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; (3) Thực hiện tốt các giải pháp về truyền thông để người dân và cộng đồng nhận thức rõ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; (4) Rà soát, đầu tư nguồn lực; (5) Phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và đơn vị liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, bệnh từ động vật lây truyền sang người; phòng, chống buôn lậu gia cầm, gia súc, các sản phẩm từ gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc xuất xứ...; (6) Phối hợp chặt chẽ với các nước Lào và Campuchia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để nắm bắt và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh; (7) Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về dịch tễ học của bệnh, tác nhân gây bệnh, véc tơ truyền bệnh, vắc xin phòng bệnh, dự báo dịch, xây dựng mô hình phòng, chống để đề xuất các biện pháp phòng, chống phù hợp, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; (8) Thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Chi tiết Kế hoạch tại file đính kèm./.

Phòng Khoa giáo, Văn xã

5120268 Tổng số người truy cập: 454 Số người online: