Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Diễn đàn Đối tác phát triển cho Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam
18-4-2014

Diễn đàn Đối tác phát triển cho Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào- Việt Nam (CLV) sẽ chính thức diễn ra vào ngày 21-22/4/2014 tại Đăk Lăk. Đây là Diễn đàn dành cho 05 tỉnh của Việt Nam, các tỉnh của Lào và Campuchia tham dự với vai trò là quan sát viên. Dự kiến sẽ có khoảng 100 đại biểu tham dự, bao gồm Lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, đại diện các Đối tác phát triển, Chủ tịch Ủy ban điều phối và đại diện các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển CLV. Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia và phát biểu tại diễn đàn.

Được thành lập từ năm 2004, đến nay Khu vực Tam giác phát triển CLV đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, cần tập trung thu hút nguồn lực đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, sự quan tâm hỗ trợ của các Đối tác để phát triển tương xứng với tiềm năng. Diễn đàn là cơ hội để các Đối tác phát triển và các bên hữu quan đặc biệt là 05 tỉnh của Việt Nam thuộc Khu vực Tam giác phát triển đối thoại, trao đổi thông tin, đề xuất hỗ trợ các sáng kiến, dự án ưu tiên nhằm tiến tới xây dựng Tam giác phát triển CLV trở thành Khu vực phát triển bền vững, thịnh vượng và hướng đến sự cân bằng chung.

Diễn đàn diễn ra từ 21-22/4/2014. Vào ngày 21/4/2014, Hội nghị chính thức tập trung thảo luận các chuyên đề (i) Chiến lược phát triển Tam giác phát triển CLV và Tình hình phát triển kinh tế-xã hội của 05 tỉnh Tây Nguyên, (ii) Nâng cấp cơ sở hạ tầng và tạo thuận lợi cho việc vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới, (iii) Thúc đẩy tiềm năng phát triển để giảm nghèo, (iv) Định hướng phát triển bền vững cho 5 tỉnh Việt Nam trong khu vực Tam giác phát triển CLV), (v) Danh mục dự án đầu tư kêu gọi ODA và khuyến khích tham gia của khu vực tư nhân, (vi) Chính sách và thể chế để huy động nguồn lực cho Khu vực Tam giác phát triển CLV. Ngày 22/4/2014, tổ chức khảo sát thực địa cho các Đối tác phát triển. Bên lề các hoạt động chính của Diễn đàn còn có các hoạt động triễn lãm, trưng bảy sản phẩm…

Về phía tỉnh Kon Tum, tham dự diễn đàn gồm 14 đại biểu, là đại diện các sở, ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh dẫn đầu. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đại diện báo cáo chuyên đề Định hướng phát triển bền vững cho 5 tỉnh Việt Nam trong Khu vực Tam giác phát triển CLV./.

Phòng KTĐN