Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Về việc quyết định phê duyệt dự án đầu tư theo tinh thần Chỉ thị 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
9-12-2011

Căn cứ Chỉ thị 1792/CT-TTg, ngày 15 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn Ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành công văn số 7356/BKHĐT-TH ngày 28 tháng 10 năm 2011 để hướng dẫn Chỉ thị này của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, về việc quyết định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chi tiết một số nội dung về quyết định phê duyệt dự án đầu tư (quyết định đầu tư) sử dụng vốn NSNN và vốn Trái phiếu chính phủ như sau:

- Trong khi chưa sửa đổi phân cấp quản lý đầu tư, các địa phương tuân thủ đúng quy định hiện hành về quyền quyết định đầu tư, gồm các dự án mới và dự án điều chỉnh từ ngày 25 tháng 10 năm 2011. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có thẩm quyền quyết định đầu tư các dự án nhóm A, B, C, trước khi quyết định phê duyệt đầu tư các địa phương kiểm soát chặc chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mực tiêu, lĩnh vực... Chỉ được quyết định đầu tư khi xác định rõ nguồn vốn thực hiện dự án và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách. Việc xác định nguồn vốn là nội dung quan trọng, phải có trong hồ sơ dự án trước khi trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

- Đối với các dự án có sử dụng vốn Ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương và vốn trái phiếu Chính phủ, các địa phương tổ chức thẩm định theo quy định hiện hành. Riêng về nguồn vốn và phần vốn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương và vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho các dự án, địa phương tổ chức thẩm định dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp Bộ Tài chính thẩm định bảo đảm thực hiện theo đúng các nguyên tắc, chính sách hỗ trợ đầu tư và trong khả năng cân đối ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện dự án.

- Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn cấn đối ngân sách địa phương, các nguồn vốn hợp pháp khác do địa phương quản lý (Vốn cân đối ngân sách địa phương; nguồn thu tiền sử dụng đất; nguồn xổ số kiến thiết...) các cấp chính quyền địa phương tự tổ chức thẩm định về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn để đảm bảo dự án được bố trí vốn đúng nguồn, có đủ vốn hoàn thành dự án theo quy định.