Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
17-4-2015

Tình hình và kết quả công tác xúc tiến đầu tư; Định hướng trong thời gian tới

ảnh minh họa

1. Tình hình và kết quả công tác xúc tiến đầu tư:

Thời gian qua, cũng như các địa phương khác trong cả nước, Kon Tum gặp nhiều khó khăn trong công tác thu hút đầu tư do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, lạm phát... Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao độ của lãnh đạo, sự nỗ lực của các cấp, các ngành cùng những cơ chế, chính sách thông thoáng, khai thác tốt tiềm năng và các nguồn lực sẵn có, Kon Tum vẫn được xem là “vùng đất lành”, thu hút không ít doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư với số vốn hàng ngàn tỷ đồng. với các chính sách ưu đãi đầu tư linh hoạt và sự tích cực trong công tác hỗ trợ nhà đầu tư, Kon Tum đã thu hút nhiều Doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 13/02/2015, Có 243 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn 34.141,763 tỷ đồng trên 53.433 ha (Trong đó: có 158 dự án do Ủy ban nhân dân tỉnh đã cấp với tổng số vốn 29.724,395 trên diện tích đất 52.595 ha, 85 dự án do Ban quản lý Khu kinh tế cấp với tổng số vốn 4.417,368 tỷ đồng trên diện tích đất là 838 ha). Trong đó: Có 200 dự án còn hiệu lực và 43 dự án đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Trong tổng 200 dự án đang còn hiệu lực (Có 146 dự án do Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cấp bao gồm các lĩnh vực: 82 dự án Công nghiệp - xây dựng với tổng vốn 21.561,759  tỷ đồng (74,9% tổng vốn đăng ký), 58 dự án Nông lâm nghiệp với tổng vốn 6.381,608 tỷ đồng (22,17% tổng vốn đăng ký), 6 dự án Thương mại - dịch vụ với tổng vốn 842,829 tỷ đồng (2,29% tổng vốn đăng ký)).

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Kon Tum cũng đã có buổi giới thiệu những tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thông tin về tình hình thu hút đầu tư ở 3 vùng kinh tế động lực: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Ngọc Hồi), Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (Kon Plông) và thành phố Kon Tum, được các nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm.

2. Định hướng trong thời gian tới :

Đẩy mạnh, đổi mới công tác quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư đảm bảo đúng trọng tâm và có hiệu quả theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đến năm 2020 và có đính hướng tới năm 2025.

Ngoài ra cần tổ chức tập trung các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi quảng quá hình ảnh của tỉnh Kon Tum có tính trọng tâm với các nước có tiềm năng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, pháp, và Úc...

Kịp thời cập nhật thông tin các Quy hoạch, kế hoạch, Quyết định, dự án thu hút, kêu gọi đầu tư của tỉnh để liên kết website với các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Kon Tum qua mạng, nhất là liên kết website của tỉnh với website của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư và website của Phòng Thương mại công nghiệp VN chi nhánh Đà Nẵng. Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư miền Trung tại Đà Nẵng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư.

Cập nhật số liệu, thông tin mới nhất để xây dựng bộ tài liệu quảng bá, xúc tiến đầu tư năm 2015: các tóm tắt dự án kêu gọi đầu tư, dự án kêu gọi FDI, xuất bản đĩa CD. Tổng hợp và cung cấp một số thông tin về khu kinh tế, khu công nghiệp, các doanh nghiệp của tỉnh cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư miền Trung để cập nhật vào cơ sở dữ liệu thông tin đầu tư Việt Nam tại trang http://ipc.mpi.gov.vn/, nhất là Website của Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung - Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tổ chức đào tạo nâng cao trình độ, bồi dưỡng tư tưởng, đạo đức cho cán bộ công chức, viên chức làm công tác ở bộ phận “ một cửa và một cửa liên thông ” nhằm giúp nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính về đầu tư và đăng ký đất đai tại các Sở ,ban, nghành của tỉnh.

Với phương châm đẩy mạnh kêu gọi và thu hút đầu tư vào tỉnh, thời gian tới các Sở, ban ngành của tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư ; tăng cường quảng bá giới thiệu về các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh tại các Hội nghị, Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại do Kon Tum tổ chức hoặc tham gia tổ chức tại các địa phương khác và trong khuôn khổ hợp tác giữa các tỉnh trong khu vực tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát để đơn giản hóa các TTHC, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư; chú trọng xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, thông thoáng để thu hút các DN đến với Kon Tum. Riêng đối với các dự án đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thống nhất chủ trương đầu tư, UBND tỉnh cần quan tâm, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có chính sách ưu tiên về tiếp cận nguồn vốn cũng như lãi suất vay vốn, đồng thời cho phép các nhà đầu tư được giãn tiến độ đầu tư phù hợp với từng loại dự án./.

IPCKONTUM

5120043 Tổng số người truy cập: 106 Số người online: