Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Kon Tum
15-3-2024
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số  126/TTg-QHĐP ngày 07/02/2024, vào chiều ngày 15/3/2024 tại Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông, Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm trưởng đoàn. Thành phần Đoàn công tác gồm có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các vụ, cục  thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và Ủy ban dân tộc.

Về phía tỉnh Kon Tum tham gia tiếp và làm việc cùng Đoàn công tác có đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành bao gồm Sở Công Thương; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Giao thông vận tải; Sở Xây dựng, Sở Ngoại vụ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính; Sở Xây dựng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ; Ban Dân tộc tỉnh, Công an tỉnh; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum và đại diện lãnh đạo huyện Kon Plông.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tóm tắt về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu và 03 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Kon Tum và đề xuất, kiến nghị một số nội dung để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên địa bàn tỉnh bao gồm chấp thuận bổ sung Trạm biến áp 500 KV Kon Rẫy, đầu tư lưới điện truyền tải 220 KV, trạm biến áp 220 KV; quan tâm xem xét, sớm trình Chính phủ cho ý kiến Đề án phát triển tỉnh Kon Tum nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị; sớm trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; bố trí kinh phí thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư tuyến cao tốc Ngọc Hồi - Kon Tum – Pleiku; quan tâm sắp xếp thời gian kiểm tra thực tế và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không Măng Đen thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050...Trên cơ sở đó, đại diện các Bộ, ngành đã giải thích, làm rõ các đề xuất của phía tỉnh, đồng thời trao đổi những nội dung liên quan để tăng cường phối hợp hiệu quả giữa Bộ ngành Trung ương và địa phương trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo tóm tắt về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công,

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cảm ơn đồng chí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đoàn công tác đã phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong suốt thời gian qua và bày tỏ mong muốn Đề án phát triển tỉnh Kon Tum nhanh và bền vững sớm được thông qua; quan tâm chính sách đào tạo đội ngũ y bác sĩ cho đồng bào dân tộc thiểu số...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Kon Tum đối với Báo cáo trình bày tại buổi làm việc; đề nghị tỉnh Kon Tum tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tiếp tục cải cách hành chính để thu hút đầu tư; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường công tác đối ngoại đặc biệt là với các tỉnh trong khu vực tam giác CLV...Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giải quyết, tháo gỡ các kiến nghị của tỉnh Kon Tum đã trình bày tại buổi làm việc./.

Phòng Đối ngoại - Hành chính