Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Kinh tế - xã hội tháng 02 và 2 tháng đầu năm 2024
29-2-2024
 Sơ bộ kết quả thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tháng 02 và 2 tháng đầu năm 2024.

1. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản:

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp và PTNT đã chủ động kiểm tra và động viên người dân ra quân trong những ngày đầu năm. Tiếp tục triển khai, chỉ đạo, theo dõi và nắm bắt tình hình sản xuất, tích cực phối hợp với các ngành liên quan khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển bền vững, thích ứng với thay đổi khí hậu và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Hoạt động lâm nghiệp được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm triển khai nhiều giải pháp tích cực, tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác bảo vệ rừng và chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống cháy rừng vào mùa khô năm 2024.

2. Sản xuất công nghiệp:

Tình hình hoạt động sản xuất ngành công nghiệp của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh trong tháng 02 và 2 tháng đầu năm 2024 tương đối ổn định và có mức tăng trưởng khá cao cùng kỳ năm trước. Hầu hết các ngành sản xuất đều có chỉ số sản xuất tăng; một số nhóm ngành tăng cao như ngành chế biến thực phẩm, sản xuất hóa chất, sản xuất bàn ghế, chế biến gỗ... do năm nay tình hình tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn, các doanh nghiệp nhận nhiều đơn hàng, một số doanh nghiệp đang mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao công suất máy móc để đáp ứng sản xuất.

3. Vốn đầu tư - Doanh nghiệp - Hoạt động ngân hàng:

Hoạt động đầu tư trong tháng 02/2024 tập trung chủ yếu vào thi công các công trình, dự án trọng điểm chuyển tiếp từ năm trước, hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành của năm 2023. Đối với các công trình mới được bố trí vốn năm 2024 chủ yếu đang trong trong thời gian hoàn tất các thủ tục, hồ sơ chuẩn bị đầu tư nên khối lượng thực hiện không nhiều.

Trong tháng 02/2024, toàn tỉnh có 13  doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 75,9 tỷ đồng, giảm 61,76% về số doanh nghiệp và giảm 20,69% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Không có doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; 12 doanh nghiệp đã giải thể; 4 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các quy định về lãi suất huy động; mặt bằng lãi suất cho vay trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định. Ngay từ đầu năm, các tổ chức tín dụng tích cực đẩy mạnh nhiều biện pháp, chương trình khuyến mại để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ nền kinh tế, nên nguồn vốn huy động từ tiền gửi tiết kiệm tiếp tục có mức tăng trưởng ổn định, đáp ứng được một phần nhu cầu vốn tín dụng trên địa bàn.

4. Thương mại, dịch vụ:

Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh ước tính tháng Hai năm 2024 giảm so với tháng trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động dịch vụ tăng là do để phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, văn hoá nghệ thuật để thu hút du khách trải nghiệm. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024 tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,77% so với cùng kỳ năm trước.

5. Giá cả:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02/2024 tăng 0,80% so với tháng trước; tăng 1,75% so với cùng tháng năm trước; tăng 1,32% so với tháng 12 năm trước, tăng 14,19% so với kỳ gốc 2019; CPI bình quân 2 tháng đầu năm năm 2024 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,32%.

Giá vàng trong nước biến động tăng cùng chiều với giá vàng thế giới. Trên địa bàn tỉnh, chỉ số giá vàng tháng 02/2024 tăng 2,58% so với tháng trước; tăng 5,91% so với tháng 12/2023; tăng 15,55% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 02 tháng năm 2024 tăng 14,49% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

Giá đô la Mỹ tháng 02/2024 giao dịch bình quân quanh mức 24.681 VND/USD, tăng 0,37% so với tháng trước; tăng 1,56% so với tháng 12/2023; tăng 3,78% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 02 tháng năm 2024 tăng 3,75%.

6. An ninh trật tự:

Trong dịp Tết, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định; các tuyến đường trên địa bàn tỉnh đảm bảo giao thông thông suốt, việc đi lại trên địa bàn tỉnh không xảy ra ùn tắc giao thông; trật tự vận tải tại các bến xe được đảm bảo, không có hành khách phải lưu lại tại bến xe trong ngày; không phát hiện tình trạng “xe dù”, xe khách chở quá số người quy định...

Phòng Kinh tế ngành