Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Cuộc họp Tiểu ban địa phương lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào- Việt Nam
29-2-2024
Vào ngày 28/02/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Attapeu đã diễn ra Cuộc họp Tiểu ban địa phương lần thứ 11 trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 13 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào-Việt Nam và các sự kiện liên quanCuộc họp được diễn ra dưới sự chủ trì của Ngài Thanousay Bansalith, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu, Trưởng tiểu ban điều phối nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan của 13 tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển CLV. Theo cơ chế luân phiên, năm 2024, tỉnh Kon Tum là Trưởng tiểu ban địa phương phía Việt Nam.

Về phía tỉnh Kon Tum tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Cuộc họp đã tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hợp tác giữa các địa phương thuộc Khu vực Tam giác phát triển CLV và đề xuất các nội dung để tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Với vai trò là Trưởng tiểu ban địa phương Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm đã thay mặt 05 tỉnh đề xuất các nội dung để đảm bảo việc hợp tác trong khu vực tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương bao gồm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong đó trọng tâm là tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích nhà đầu tư của mỗi tỉnh tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai hiệu quả dự án, các cơ quan chức năng liên quan thống nhất chủ trương, triển khai xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực biên giới, đề nghị Chính phủ 03 nước chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương xem xét hướng dẫn và bố trí kinh phí để tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch triển khai Đề án kết nối 03 nền kinh tế, Kế hoạch thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi xúc tiến thương mại và đầu tư trong Khu vực Tam giác phát triển CLV…
Tại Hội nghị, Trưởng Tiểu ban địa phương của 03 nước đã thống nhất Biên bản Thỏa thuận cuộc họp. Trưởng tiểu ban địa phương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đại diện nước chủ nhà sẽ báo cáo kết quả cuộc họp tại Hội nghị SOM diễn ra vào ngày 29/02/2024, làm cơ sở cho việc tổ chức Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 13 Khu vực Tam giác phát triển diễn ra vào ngày 01/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Attapeu, Lào./.

Phòng Đối ngoại - Hành chính