Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh
13-3-2024
Ngày 12/3/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 814/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh.Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
- Các Sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh giao tại Văn bản số 3879/UBND-NC ngày 09 tháng 11 năm 2023 và Văn bản số 1608/UBND-NC ngày 31 tháng 5 năm 2023; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao về Công an tỉnh (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm).
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ rà soát, thống kê số người nghiện ma túy và người sử dụng ma túy, người hoạt động mại dâm theo tình hình thực tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS; yổ chức các hoạt động phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy giữa các Sở, ngành và địa phương, nhất là các địa phương giáp ranh.
- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:
+ Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu cấp có thẩm quyền cho chủ trương xây dựng Đề án thành lập cơ sở cai nghiện ma túy và giới thiệu quỹ đất xây dựng Cơ sở cai nghiện ma túy công lập theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 2883/UBND-NNTN ngày 31 tháng 8 năm 2023.
+ Sau khi được cấp có thẩm quyền thống nhất quỹ đất xây dựng Cơ sở cai nghiện ma túy công lập, kịp thời phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan để bố trí vốn xây dựng Cơ sở cai nghiện ma túy công lập theo quy định và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Thông báo số 147/TB-VPCP.
+ Tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập theo đúng quy định tại Nghị quyết số 67/2023/NQ-HĐND ngày 10 tháng 12 năm 2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định mức hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện công lập và cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; mức chi thù lao, hỗ trợ đối với người thực hiện công tác tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú trên địa bàn tỉnh.
- Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện hiệu quả công tác lồng ghép tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và học viên về công tác cai nghiện; dự phòng và điều trị nghiện thông qua các hoạt động ngoại khóa; Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung các tài liệu tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong trường học theo quy định, hướng dẫn của Bộ ngành liên quan; tiếp tục triển khai xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy trong trường học; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học.
- Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; về hậu quả tác hại của việc sử dụng, sản xuất buôn bán ma túy.
- Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan căn cứ tình hình thực tế của địa phương và các quy định pháp luật có liên quan nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền quy định chính sách hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống tội phạm ma túy theo Thông báo số 147/TB-VPCP. Báo cáo và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh trong Quý II năm 2024.
- Công an tỉnh tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, địa bàn giáp ranh, địa điểm công cộng, khu vực tổ chức sự kiện, lễ hội… nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an xã trong công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ áp dụng các biện pháp cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện tại địa bàn cơ sở; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao về công tác phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDStrên địa bàn tỉnh gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 25 tháng 12 năm 2024./.

Phòng Khoa giáo văn xã