Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Danh sách các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2023
25-7-2023

Ngày 24/7/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2375/UBND-KTTH về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2023.

Hình ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian qua, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị về công tác đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước năm 2023, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp, kiểm tra thực tế các dự án. Tuy nhiên, kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công từ đầu năm 2023 đến nay (tính đến ngày 20 tháng 6), nhiều đơn vị, địa phương chưa thực hiện giải ngân kế hoạch hoặc giải ngân đạt tỷ lệ rất thấp, cụ thể:

STT Chủ đầu tư Tỷ lệ giải ngân (%)
1 Bệnh viện Y dược cổ tryền - PHCN  0
2 Sở Giáo dục và Đào tạo 11,7
3 Sở Nội vụ 12,1
4 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 27,4
5 UBND huyện Đăk Hà 9,6
6 UBND huyện Đăk Tô 11,7
7 UBND huyện Ia H'Drai 27,6
8 UBND huyện Kon Plong 12,8
9 UBND huyện Kon Rẫy 15,3
10 UBND huyện Tu Mơ Rông 14,4
11 UBND huyện Ngọc Hồi 27
12 UBND thành phố Kon Tum 17,8
13 BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Kon Tum 14,9
14 BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT 12,5
15 Chi cục Kiểm lâm tỉnh 0,4
16 Sở Giao thông vận tải 24,9

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư công giao đầu năm 2023, gắn với đảm bảo chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Người đứng đầu các đơn vị, địa phương và các Chủ đầu tư tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

1. Khẩn trương phân bổ và giao chi tiết toàn bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 đã được cấp có thẩm quyền giao (chủ yếu là các Chương trình mục tiêu quốc gia đến nay chưa phân bổ), thực hiện cập nhật phương án phân bổ chi tiết trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công theo quy định.

2. Lập kế hoạch và tuân thủ nghiêm tiến độ giải ngân chi tiết của từng nhiệm vụ, dự án, phân công cụ thể Lãnh đạo phụ trách trực tiếp, bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án, coi đây là căn cứ đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023.

3. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tăng cường phân cấp, phân quyền, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, có biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên,...

4. Tăng cường đào tạo, lựa chọn cán bộ có năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm để thực hiện triển khai kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023. Rà soát, phát hiện, xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc về pháp lý, chủ động xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp trên trực tiếp; có chế tài xử lý và luân chuyển các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

5. Thực hiện thanh toán vốn cho dự án ngay khi có khối lượng nghiệm thu theo quy định, không dồn khối lượng vào cuối năm mới thanh toán. Đối với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt quyết toán, giải ngân vốn cho các nhà thầu theo hợp đồng.

6. Khẩn trương rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án, kịp thời điều chỉnh theo thẩm quyền hoặc báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để tham mưu, điều chỉnh ngay kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước từ dự án giải ngân chậm, dự án đang vướng về thủ tục sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn ngân sách nhà nước năm 2023 (tính cả kế hoạch năm 2022 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2023).

7. Chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chậm phân bổ, giải ngân kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2023 dẫn đến không hoàn thành mục tiêu giải ngân được cấp có thẩm quyền giao (trong đó, đối với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao đạt trên 95% kế hoạch theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4495/BKHĐT-TH ngày 14 tháng 6 năm 2023 về việc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023).

8. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án đã thẩm định để trình phê duyệt theo quy định, đặc biệt các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương. Đối với các dự án khởi công mới giai đoạn 2021-2025 chưa được phê duyệt dự án theo quy định của Luật Đầu tư công thì khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; theo đó, các chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20 tháng 10 năm 2023 (Các đơn vị chậm trễ phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh) để Sở Kế hoạch và Đầu tư có cơ sở tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt kịp thời trước ngày 01 tháng 11 năm 2023

9. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đã bố trí; kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đạt được mục tiêu đã đề ra./.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch