Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023
19-1-2023

Ngày 17/01/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 141/UBND-KTTH về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023.

Hình ảnh minh họa

Tại Công văn, Ủy ban nhân dân tỉnh Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị khác được giao làm chủ đầu tư (gọi tắt là các đơn vị, địa phương) thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thường trực Tỉnh ủy tại các văn bản nêu trên nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư công giao đầu năm 2023, gắn với đảm bảo chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng đầu tư công; đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Trong đó, lưu ý tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

1. Thủ trưởng các đơn vị, địa phương:

- Thực hiện nghiêm quy định của Luật Đầu tư công, Luật ngân sách nhà nước, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công và Luật ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan trong việc thực hiện phân bổ, giao chi tiết và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023.

- Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án; đối với các dự án đã bố trí vốn để khởi công mới thì khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán để kịp tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp.

- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị và nguyên, nhiên vật liệu phục vụ thi công,... đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình, nhất là vào các tháng mùa khô.

- Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trong thời hạn 04 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước, không dồn khối lượng vào cuối năm mới thanh toán. Đối với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt quyết toán, giải ngân vốn cho các nhà thầu theo hợp đồng.

- Thủ trưởng các đơn vị, địa phương: (i) Phân công cụ thể cá nhân trực tiếp phụ trách, chỉ đạo việc giải ngân từng dự án; (ii) Tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, bất cập; (iii) Lựa chọn chủ đầu tư, ban quản lý dự án có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án; yêu cầu ban quản lý dự án, nhà thầu có tiến độ tổng thể, chi tiết, ký cam kết về tiến độ hoàn thành dự án; kiên quyết cắt Hợp đồng với các nhà thầu không đảm bảo tiến độ, chất lượng; (iv) Tổ chức giao ban định kỳ hằng tuần với các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư về tình hình thực hiện các dự án, giải ngân kế hoạch đầu tư công.

- Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ, công chức vi phạm quy định của pháp luật và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công.

2. Sở Kế hoạch và Đầu tư:

- Kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2023 còn lại và các kế hoạch được trung ương bổ sung trong năm.

- Theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đã bố trí; kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đạt được mục tiêu đã đề ra.

- Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc, không để xảy ra tình trạng chậm giao kế hoạch vốn, tồn đọng vốn, tồn đọng hồ sơ giải quyết các thủ tục dự án đầu tư, nhất là theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

- Chủ động rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án để kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh ngay kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước từ dự án giải ngân chậm, dự án đang vướng về thủ tục sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn theo thẩm quyền được giao hoặc tham mưu báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh trường hợp vượt thẩm quyền.

3. Sở Nội vụ:

Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong trường hợp không kịp thời thực hiện phân bổ, giao chi tiết và đôn đốc giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 của các dự án dẫn đến tỷ lệ giải ngân thấp, phải điều chuyển vốn cho các dự án khác hoặc nộp trả ngân sách, gây mất vốn theo quy định.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch