Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công đến ngày 31 tháng 8 năm 2022
19-9-2022

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa ký ban hành Văn bản số 3082/UBND-KTTH ngày 16/9/2022 về việc tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công đến ngày 31 tháng 8 năm 2022.

Theo số liệu báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2022, tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giải ngân 1.226.629 triệu đồng, đạt 55% kế hoạch so với trung ương giao, đạt 50% trên thực nguồn kế hoạch địa phương giao đến thời điểm báo cáo (1.226.629 triệu đồng /2.455.884 triệu đồng); tổng kế hoạch vốn kéo dài năm 2021 sang năm 2022 đã giải ngân được 20.131 triệu đồng, đạt 25%.

Do đặc thù của hoạt động đầu tư, việc giải ngân đòi hỏi phải có một quá trình tích lũy giá trị khối lượng thực hiện mới có thể thực hiện các thủ tục giải ngân, do đó tỷ lệ giải ngân những tháng đầu năm thường thấp và xu hướng sẽ tăng vào những tháng cuối năm. Mặc dù trong thời gian qua, địa phương đã chủ động, tích cực triển khai giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 kịp thời, đáp ứng yêu cầu dự án có thể giải ngân kế hoạch ngay từ đầu năm. Đến thời điểm ngày 31 tháng 8, tỷ lệ giải ngân kế hoạch năm 2022 đạt 55% thực nguồn kế hoạch địa phương giao, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (năm 2021 giải ngân 36,5%). Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vẫn còn khá thấp, nguyên nhân giải ngân chậm kế hoạch chủ yếu đến từ khó khăn vướng mắc của cơ chế, chính sách và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở một số địa phương còn chậm. Ngoài ra, do biến động về giá nguyên vật liệu xây dựng quá lớn, khiến nhiều nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng, chờ được điều chỉnh đơn giá… cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân các dự án.

Xác định việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung một số giải pháp mạnh mẽ, tích cực, quyết liệt hơn, cụ thể như sau:

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư...

- Kiên quyết thực hiện việc điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các Chủ đầu tư để chậm tiến độ giải ngân.

- Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công.

- Đề nghị chủ đầu tư làm việc cụ thể với nhà thầu, có bản cam kết tiến độ đồng thời giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện. Đối với các dự án  khơi công mới đã có kết quả lựa chọn nhà thầu, đề nghị khẩn trương giao thầu để triển khai thi công ngay và phải có bản cam kết với nhà thầu về tiến độ thi công.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch