Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Đôn đốc thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2022
18-6-2022

Ngày 15 tháng 6 năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành Công văn số 1642/SKHĐT-TH về việc đôn đốc thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2022.

Qua theo dõi số liệu thanh toán vốn đầu tư, tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2022, tỷ lệ giải ngân trên thực nguồn của toàn tỉnh mới chỉ đạt tỷ lệ khoảng 31,43%, còn thấp so với mục tiêu đề ra. Một số chủ đầu tư giải ngân kế hoạch còn rất chậm (như BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nội vụ; Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch; Bệnh viện Y dược - PHCN; Sở Giao thông vận tải; BQL các dự án 98; BQL Vườn quốc gia Chư Mom Ray; UBND huyện Đăk Glei; Sở Y tế; UBND huyện Ia H'Drai; UBND huyện Kon Rẫy; UBND huyện Kon Plong; UBND huyện Ngọc Hồi; UBND huyện Đăk Hà; UBND huyện Tu Mơ Rông,…).

Nhằm phấn đấu năm 2022 giải ngân đạt 100% kế hoạch (mục tiêu đã được đề ra tại Nghị quyết số 56/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022), Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan:

1. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại các văn bản: Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 14 tháng 01 năm 2022 về Chương trình hành động triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Công văn số 468/UBND-HTKT ngày 22 tháng 02 năm 2022; Công văn số 869/UBND-KTTH ngày 28 tháng 3 năm 2022; Công văn số 938/UBND-KTTH ngày 05 tháng 4 năm 2022; Công văn số 1083/UBND-KTTH ngày 18 tháng 4 năm 2022; Công văn số 1238/UBND-KTTH ngày 28 tháng 4 năm 2022;...

2. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục để thu hồi vốn ứng trước của các dự án được giao kế hoạch trong năm 2022 (Trong đó: Ủy ban  nhân dân huyện Đăk Hà chưa thực hiện thu hồi vốn ứng trước NSTW là 24.992 triệu đồng).

3. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng, tăng nhanh khối lượng thực hiện để đủ điều kiện giải ngân vốn. Trường hợp khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đề nghị đơn vị chủ động báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý.

4. Đối với các dự án khởi công mới, đề nghị các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán và công tác lựa chọn nhà thầu, công tác giải phóng mặt bằng. Tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định; tăng cường quản lý dự án, quản lý chất lượng và khẩn trương hoàn thiện thủ tục nghiệm thu, thanh toán, giải ngân vốn cho các nhà thầu theo hợp đồng.

5. Khi có khối lượng nghiệm thu, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ. Trong thời hạn 04 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu phải làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước.

6. Kịp thời rà soát và chủ động báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với số vốn đầu tư công đề nghị bổ sung hoặc dự kiến không thể giải ngân hết và đề xuất điều chỉnh giảm, đảm bảo đến hết thời hạn quy định giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm nếu để dự án bị tồn vốn, mất vốn do đến hết thời gian quy định không giải ngân hết kế hoạch vốn.

7. Nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công định kỳ hằng tháng và đánh giá khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch