Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
HỘI NGHỊ SƠ KẾT VIỆC THỰC HIỆN THỎA THUẬN HỢP TÁC PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỚI CÁC TỈNH VÙNG TÂY NGUYÊN NĂM 2023; KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI HỢP TÁC NĂM 2024
4-4-2024
Vào sáng ngày 04/4/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị sơ kết việc thực hiện thỏa thuận phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) năm 2023, kế hoạch triển khai hợp tác năm 2024. Hội nghị được diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân 05 tỉnh Tây Nguyên.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành trung ương: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo 5 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng, Gia Lai  và các doanh nghiệp cùng tham dự Hội nghị.

Về phía tỉnh Kon Tum tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã tiến hành đánh giá việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên năm 2023 và thảo luận Kế hoạch triển khai hợp tác năm 2024. Trong đó, thực hiện thỏa thuận hợp tác, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã thống nhất triển khai 29 nội dung, hoạt động hợp tác song phương trong năm 2023 và giai đoạn 2024 - 2025. Năm 2023, có 04/29 nội dung, hoạt động hợp tác song phương được tổ chức triển khai thực hiện; Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì thực hiện 12/15 sự kiện liên quan được ký kết trong thỏa thuận hợp tác. Các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ trì tổ chức 03/06 sự kiện. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện thỏa thuận hợp tác vẫn còn nhiều mặt hạn chế do khoảng cách về mặt địa lý; một số địa phương chưa thống nhất phương thức tổ chức thực hiện.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Thành phố Hồ Chí minh và lãnh đạo 05 tỉnh vùng Tây Nguyên đã thống nhất triển khai các nội dung chương trình hợp tác trong năm 2024, cụ thể: Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 10 sự kiện gồm Hội nghị xúc tiến đầu tư; Lễ hội Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2024; Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành phố thuộc vùng Tây Nguyên... và các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ trì tổ chức 4 sự kiện, gồm Tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ hội Festival Sâm Ngọc Linh; tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam; tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ II; và tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ hội hoa thành phố Đà Lạt.

Đại diện các sở, ngành của tỉnh Kon Tum tham dự Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra hoạt động trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với Sở Y tế các tỉnh vùng Tây Nguyên; trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các Bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh với Bệnh viện các tỉnh vùng Tây Nguyên (tỉnh Kon Tum là Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum với Bệnh viện Nhân dân 115, Thành phố Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức và Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei đã có dịp gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về khả năng hỗ trợ và nhu cầu hỗ trợ để làm cơ sở ký kết Biên bản hợp tác, hỗ trợ vào thời điểm phù hợp.
Trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh
với Sở Y tế tỉnh Kon Tum và Sở Y tế các tỉnh vùng Tây Nguyên

Hội nghị đã bế mạc vào lúc 11h30' cùng ngày và diễn ra thành công tốt đẹp./.
Phòng Đối ngoại - Hành chính