Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
4-10-2023

Ngày 20 tháng 9 năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển hạ tầng số tỉnh Kon Tum đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

Theo đó, mục tiêu là tập trung phát triển hạ tầng số thiết yếu bao gồm hạ tầng viễn thông, hạ tầng kết nối Internet vạn vật (IoT) và hạ tầng nền tảng số để phục vụ phát triển chuyển đổi số của tỉnh.

Các mục tiêu cụ thể

1. Mục tiêu đến năm 2025

a) Hạ tầng viễn thông: 80% dân số ở độ tuổi trưởng thành có điện thoại thông minh; 100% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng di động; 95% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng cố định; 100% các khu sản xuất nông nghiệp tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng di động và cố định; Tỷ lệ dùng chung hạ tầng trạm thu, phát sóng thông tin di động mặt đất đạt 20%; 80% hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cố định cáp quang.

b) Hạ tầng dữ liệu và nền tảng số: 100% các cơ quan Nhà nước kết nối vào mạng truyền số liệu chuyên dùng và liên thông 04 cấp hành chính từ Trung ương đến cấp xã; Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh góp phần củng cố cơ sở hạ tầng cơ bản và cần thiết trong xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo vận hành các nền tảng dịch vụ; đảm bảo an toàn công nghệ thông tin; Tích hợp, sử dụng hạ tầng điện toán đám mây vào các hệ thống thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khuyến khích, ưu tiên dùng dịch vụ  điện toán đám mây do các doanh nghiệp trong nước cung cấp; Xây dựng cơ sở dữ liệu đảm bảo chuyển đổi số, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như đất đai, xây dựng, y tế, giáo dục, hộ tịch, dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ công tác quản lý của cơ quan nhà nước và đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng của người dân, doanh nghiệp.

2. Mục tiêu cơ bản đến năm 2030: 100% các thôn trên địa bàn tỉnh có hạ tầng băng rộng cố định; 95% dân số ở độ tuổi trưởng thành có điện thoại thông minh; 100% các khu vực có dân cư sinh sống và làm việc được phủ sóng băng rộng di động; 100% các hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cố định cáp quang; 100% doanh nghiệp trong tỉnh có khả năng ứng dụng IoT để phát triển các dịch vụ số; 100% các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh kết nối vào mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Đồng thời, đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển hạ tầng số; Phát triển hạ tầng kết nối; Phát triển hạ tầng dữ liệu và các nền tảng số; Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; Tuyên truyền, nâng cao năng lực khai thác hạ tầng số.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch