Bảo đảm trật tự và an toàn giao thông trong Tháng an toàn giao thông
29-8-2024
Bảo đảm trật tự và an toàn giao thông trong Tháng an toàn giao thông
Ngày 28 tháng 8 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 3046/UBND-HTKT yêu cầu các cơ quan và địa phương triển khai một số nhiệm vụ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02 tháng 9 và tháng cao điểm an toàn giao thông.

Chỉ đạo trên được đưa ra khi Lễ Quốc khánh ngày 2 tháng 9 năm 2024 có 04 ngày nghỉ, bắt từ 31 tháng 8 đến hết 03 tháng 9, đồng thời, tháng 9 là thời điểm tựu trường của học sinh, sinh viên. Dự báo trong tháng này, lưu lượng giao thông sẽ tăng đột biến so các tháng trước, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Các cơ quan, địa phương được yêu cầu tổ chức thực hiện một loạt giải pháp theo thẩm quyền, bao gồm các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 81/CĐ-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2024 và Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2023. Trong đó, Công an tỉnh “…tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tốc độ, chở quá số lượng người quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, phương tiện tham gia giao thông hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; phương tiện không đảm bảo kỹ thuật; người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe…; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; tăng cường lực lượng chức năng điều tiết, phân luồng tổ chức giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường trọng yếu, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng giao thông tăng cao trong dịp nghỉ Lễ và thời gian học sinh, sinh viên đến trường.”

Theo Thông báo số 5522/TB-VP ngày 31 tháng 7 năm 2024 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, tình hình tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn diễn biến phức tạp, tăng cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, đã xảy ra 81 vụ (tăng 27 vụ, tương ứng tăng 50%), làm chết 61 người (tăng 12 người, tương ứng tăng 24,49%) và làm bị thương 58 người (tăng 18 người tương ứng tăng 45%). Tháng 9 hàng năm được xác định làm Tháng An toàn giao thông theo Chỉ thị số 718/TTg ngày 01 tháng 9 năm 1997 của Thủ tướng chính phủ./.

Phòng Kinh tế ngành