Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Tum đến năm 2030
19-2-2013
Ngày 05 tháng 02 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 298/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030.

Theo đó:

Vùng du lịch sinh thái Măng Đen: có phạm vi gồm toàn bộ diện tích tự nhiên huyện Kon Plông (khoảng 138.116 ha). Là vùng du lịch nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; là vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Đông của tỉnh Kon Tum. Đến năm 2020, trong vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen có 1 đô thị loại IV là đô thị Kon Plông. Đến năm 2030, hình thành 02 đô thị loại 5 (xã Hiếu và xã Đắk Tăng).

Toàn vùng Kon Plông được chia làm 4 vùng du lịch: Vùng du lịch đô thị Kon Plông - Vùng du lịch phía Bắc - Vùng du lịch phía Đông Bắc - Vùng du lịch phía Đông và chia thành 5 tuyến du lịch: Kon Plông và các vùng phụ cận (1); Kon Plông – Đắk Tăng – Măng Bút (2), Kon Plông – Đắk Nên (3), Kon Plông – Ngọc Tem (4), Kon Plông – Hiếu – Pờ Ê (5). Thiết lập hệ thống các trung tâm du lịch: Trung tâm du lịch chính, khu du lịch Đắk Tăng – Măng Bút, khu du lịch Đắk Nên, khu du lịch Ngọc Tem, khu du lịch xã Hiếu – Pờ Ê.

Các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2020): Lập quy hoạch chi tiết các khu du lịch; Lập đề án đưa khu du lịch sinh thái Măng Đen vào hệ thống khu du lịch sinh thái quốc gia; lập quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, tỉnh Kon Tum đến năm 2020; Đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động du lịch; khu du lịch thác Pa Sĩ, thác Lô Ba; khu du lịch tâm linh tượng Đức Mẹ; khu du lịch suối nước nóng thôn Vương, xã Đắk Nên; khu du lịch suối nước nóng Đắk Lô, xã Ngọc Tem; khu du lịch hang đá thôn Kon Du; các làng, bản văn hóa khai thác du lịch cộng đồng.

Về Quy hoạch chung đô thị Kon Plông: Quy mô diện tích khoảng 14.682 ha nằm trong ranh giới xã Đắk Long. Đô thị Kon plông là trung tâm hành chính, đào tạo, dịch vụ, văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, là đô thị động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội phía Đông Bắc của tỉnh Kon Tum. Là đô thị phục vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2020):

- Các dự án hạ tầng kỹ thuật: Xây dựng trục đường tránh quốc lộ 24; xây dựng cầu qua suối Đắk Ke; quy hoạch và cải tạo hệ thống thoát nước đô thị; cải tạo toàn bộ lưới điện phân phối cho đô thị và các vùng phụ cận; thu gom xử lý nước thải, chất thải rắn.

- Các dự án hạ tầng xã hội và dịch vụ: Xây dựng sân bay Taxi; xây dựng và cải tạo khu dân cư phía Bắc; quy hoạch và cải tạo mạng lưới chợ; xây dựng khu chăm sóc sức khỏe người già và người có công với cách mạng; quy hoạch mạng lưới cây xanh cảnh quan đô thị; quy hoạch cải tạo hai bờ suối Đắk Ke; xây dựng trung tâm đào tạo huấn luyện vận động viên quốc gia; Sân golf; khu chăm sóc sức khỏe cho du khách; trồng rau, hoa xứ lạnh; khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; chùa mới; trung tâm thương mại và dịch vụ du lịch.

Xem toàn văn Quyết định 298/QĐ-TTg tại đây

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum