Về việc khai thác khoáng sản sai quy định của Công ty TNHH Kim Sơn Thủy
20-2-2012
Sau khi đi kiểm tra thực địa tại khu vực xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei và nghe UBND huyện Đăk Glei, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình khai thác khoáng sản vàng trái phép trên địa bàn và việc triển khai thực hiện nội dung giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Kim Sơn Thủy, đồng chí Phạm Thanh Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã kết luận đối với trường hợp Công ty TNHH Kim Sơn Thủy

Cụ thể:

Công ty TNHH Kim Sơn Thủy đã tổ chức khai thác khoáng sản không đúng như dự án (đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định), chưa có thiết kế mỏ, chưa tuân thủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án cải tạo phục hồi môi trường và nội dung giấy phép khai thác khoáng sản; quá trình khai thác gây cản trở dòng chảy làm tác động xấu đến môi trường (lún, nứt chân bờ kè đường Đăk Pét – Đăk Nhoong và nguy cơ làm ảnh hưởng đến công trình giao thông cầu Đăk Đoát). Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu:

- Công ty TNHH Kim Sơn Thủy dừng hoạt động khai thác khoáng sản vàng sa khoáng tại khu vực xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei. Đồng thời di dời ngay các phương tiện, thiết bị khai thác không đúng với dự án ra khỏi địa bàn tỉnh Kon Tum. Thực hiện ngay các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, hoàn thổ môi trường khai thác, … Đối với những thiệt hại đã gây ra, tùy theo mức độ ảnh hưởng có trách nhiệm sửa chữa, duy tu, xây dựng mới hoặc bồi thường theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện trong quý I năm 2012.

- Giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, xử lý nghiêm hành vi sai phạm đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Kim Sơn Thủy (trường hợp vượt thẩm quyền, trình UBND tỉnh xem xét quyết định). Trường hợp đơn vị không chấp hành, tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Phòng Hỗ trợ đầu tư