Bổ sung Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam
17-2-2022
Ngày 16/02/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh có Tờ trình số 05/TTr-UBND trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đề án bổ sung Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Theo đó Ủy ban nhân dân tỉnh đề xuất bổ sung Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam với phương án cụ thể như sau:

1. Tên gọi: Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung.

2. Vị trí: xã Tân Cảnh và thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

3. Diện tích: Khoảng 200 ha.

4. Hiện trạng: Đất trồng cây cao su, sắn do Ủy ban nhân dân huyện Đăk Tô và các hộ dân đang quản lý, khu vực không có nhà và công trình kiên cố. Địa hình tương đối bằng phẳng, nằm về phía Tây đường dây 500KV, đối diện Cụm công nghiệp phía Tây thị trấn Đăk Tô và giữa Khu công nghiệp Đăk Tô với Nhà máy chế biến tinh bột sắn.

5. Mục tiêu:

- Thu hút đầu tư, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh nói chung và tạo động lực phát triển mới thị trấn Đăk Tô nói riêng; phát triển các ngành nghề, dịch vụ, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương. Giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động tại địa phương.

- Khai thác tốt tiềm năng, tài nguyên và thế mạnh của tỉnh nói chung về phát triển dược liệu và thế mạnh của huyện Đăk Tô nói riêng trong phát triển công nghiệp đảm bảo sự phát triển cân đối theo không gian lãnh thổ, giữa nông thôn và thành thị, góp phần thúc đẩy công nghiệp phát triển bền vững.

6. Khái toán tổng mức đầu tư và suất đầu tư:

- Kinh phí hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng: 77.671.500.000 đồng.

- Dự kiến nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật: 444.068.000.000 đồng.

- Dự kiến suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật: 444.068.000.000 đồng/2.000.000 m2 = 222.034 đồng/m2.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ thống nhất, trên địa bàn tỉnh Kon Tum sẽ có 04 khu công nghiệp với tổng diện tích 556,76 ha (không tính Khu công nghiệp Bờ Y nằm trong Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y), bao gồm:

(1) Khu công nghiệp Hòa Bình (diện tích 60 ha) tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum;

(2) Khu công nghiệp Đăk Tô (diện tích 146,76 ha) tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum;

(3) Khu công nghiệp Sao Mai (diện tích 150 ha) tại xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

(4) Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung (diện tích 200 ha) tại xã Tân Cảnh và thị trấn Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Phòng Kinh tế ngành