Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012-2015
4-1-2012
Sau khi được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 2 thông qua, ngày 18/12/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2406/QĐ-TTg ban hành Danh mục các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012-2015

Theo đó, danh mục Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2012-2015 có 16 CTMTQG, một số nội dung cơ bản như sau:

Tên chương trình
Số DA
CQ chủ trì QL, thực hiện
01
Chương trình mục tiêu quốc gia Việc làm và dạy nghề
Bộ Lao động – TBXH

02
Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững
Bộ Lao động QL 3 DA

Dự án 2: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu; các thôn đặc biệt khó khăn

UBDT + BNN-PTNT

03
Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
Bộ NN-PTNT

Dự án 2: Vệ sinh nông thôn

Bộ Y Tế

04
Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế
5

5
Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số và Kế hoạch hóa gia đình.
3 DA, 1 Đề án: Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển
6
Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm

Dự án 5: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản;

Bộ Nông nghiệp

Dự án 6: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương.

Bộ Công thương

7
Chương trình mục tiêu quốc gia Văn hóa
Bộ Văn hóa – TT&DL

8
Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục và đào tạo
Bộ GD-ĐT

9
Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng, chống ma túy
BỘ CA

10
Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng, chống tội phạm

BỘ CA

11
Chương trình mục tiêu quốc gia Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Bộ Công Thương

12
Chương trình mục tiêu quốc gia Ứng phó với biến đổi khí hậu
Bộ TN-MTr

13
Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Bộ NN - PTNT
TH Theo QĐ 800/QĐ-TTg
14
Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS

15
Chương trình mục tiêu quốc gia Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.
Bộ TT - TT

16
Chương trình mục tiêu quốc gia Khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường
Bộ TN-MTr

Như vậy, trên phạm vi cả nước có 16 CTMTQG, 66 dự án và 1 đề án thành phần. So với giai đoạn trước có 4 CTMTQG mới gồm: Xây dựng nông thôn mới; Phòng chống HIV/AIDS; Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; Khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường.
Ngoài ra, một số chương trình khác đã có cơ chế quản lý theo các quyết định riêng, thực hiện phân bổ vốn đầu tư phát triển theo quy định tại các quyết định riêng đó được lồng ghép vào CTMTQG, cụ thể như: Chương trình 30a (được lồng ghép thành dự án 1 của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững); Chương trình 135 giai đoạn III (được lồng ghép thành dự án 2 của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững).
Hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Công văn hướng dẫn số Số: 8845/BKHĐT-TCTT, ngày 21 tháng 12 năm 2011 V/v hướng dẫn thực hiện tăng cường quản lý vốn đầu tư từ NSTW thực hiện các Chương trình MTQG năm 2012. Dự kiến Bộ sẽ thông báo vốn CTMTQG năm 2012 cho các bộ, ngành và địa phương trước 15/01/2012./.
Phòng Kinh tế - Văn xã