Triển khai thực hiện bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum
30-5-2018
Ngày 05 tháng 6 năm 2018, Nghị định của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp sẽ có hiệu lực thi hành

Nhằm khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện bảo hiểm nông nghiệp và tạo Điều kiện cho tổ chức, cá nhân sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại về tài chính do các rủi ro xảy ra trong quá trình sản xuất; Chính phủ đã ban hành Nghị định số 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 về bảo biểm nông nghiệp. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/6/2018.

Trong Nghị định này có quy định cho 3 nhóm đối tượng được áp dụng gồm: (1) Tổ chức, cá nhân sản xuất trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (sau đây gọi tắt là tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp). (2) Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài (sau đây gọi tắt là doanh nghiệp bảo hiểm), doanh nghiệp tái bảo hiểm được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật có liên quan. (3) Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện bảo hiểm nông nghiệp và chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp; có 3 Đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ gồm: (1) Cây trồng: Lúa, cao su, hồ tiêu, Điều, cà phê, cây ăn quả, rau. (2) Vật nuôi: Trâu, bò, lợn, gia cầm. (3) Nuôi trồng thủy sản: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra; và có 3 mức hỗ trợ gồm: (1) Cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo: Hỗ trợ tối đa 90% phí bảo hiểm nông nghiệp. (2) Cá nhân sản xuất nông nghiệp không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo: Hỗ trợ tối đa 20% phí bảo hiểm nông nghiệp. (3) Tổ chức sản xuất nông nghiệp theo mô hình sản xuất hợp tác, liên kết, tập trung, quy mô lớn có ứng dụng khoa học công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến vào sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường: Hỗ trợ tối đa 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Để triển khai Nghị định nêu trên của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 1100/UBND-NNTN ngày 07/5/2018 giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện có hiệu quả việc bảo hiểm nông nghiệp theo quy định tại Nghị định số 58/2018/NĐ-CP của Chính phủ; phối hợp thực hiện bảo hiểm nông nghiệp, chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp và tổ chức tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thực hiện bảo hiểm nông nghiệp theo quy định.

Định kỳ hàng quý, hàng năm tổng hợp báo cáo gửi Bộ ngành Trung ương theo quy định, đồng thời báo cáo UBND tỉnh./.

Phòng Kinh tế ngành