Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020
27-7-2016
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa phát hành tài liệu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020.
Ảnh minh họa

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020 được Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum thông qua tại Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐND, ngày 06 tháng 5 năm 2016 và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tại Quyết định số 15/2016/QĐ-UBND, ngày 13 tháng 5 năm 2016.

Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong giai đoạn 2016 – 2020 là:

- Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế- xã hội. Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; tiếp tục phát triển mạnh các vùng kinh tế động lực xây dựng nông thôn mới.

- Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; phát triển nhanh các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực; hình thành và phát triển các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

- Chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Kon Tum; quan tâm chăm lo an sinh và phúc lợi xã hội cho Nhân dân.

- Tăng cường quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai; đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về tăng trưởng xanh.

- Tiếp tục cải cách hành chính, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

- Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức, năng lực, trách nhiệm, tâm huyết với nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

- Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

(Vườn sâm Ngọc Linh Kon Tum)

* Một số chỉ tiêu chủ yếu

- Về kinh tế: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 trên 9%/năm.

Đến năm 2020: Cơ cấu kinh tế theo GRDP với tỷ trọng nhóm ngành nông-lâm-thuỷ sản chiếm 26-27%, nhóm ngành công nghiệp-xây dựng 31-32%, nhóm ngành thương mại - dịch vụ 35-36%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52,5 triệu đồng (tương đương 2.500 USD). Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn đạt trên 3.500 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất khẩu đạt khoảng 150 triệu USD.

- Về văn hóa – xã hội: Đến năm 2020: Dân số đạt quy mô 580.000 người, tỷ lệ tăng tự nhiên dưới 12; tuổi thọ trung bình của người dân đạt trên 68 tuổi; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3-4%/năm; có ít nhất 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 52% (trong đó đào tạo nghề trên 36,5%); hàng năm giải quyết việc làm cho trên 6.000 lao động; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên 50%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 13,84%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 11,1%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia: Mầm non trên 40%, tiểu học trên 58%, trung học cơ sở trên 40%, trung học phổ thông trên 45%; tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục trung học phổ thông và tương đương đạt 80%; tỷ lệ xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 đạt 100%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 88,9%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn dưới 21%; tỷ lệ xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa trên 50%; tỷ lệ thôn, làng, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa trên 70%; tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” trên 70%; tỷ lệ dân số tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 30%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện trên 99%.

- Về môi trường: Đến năm 2020: Độ che phủ rừng (có tính cây cao su) đạt trên 63,75%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường trên 80%; tỷ lệ chất thải rắn được thu gom, xử lý ở đô thị trên 95%; tỷ lệ cơ sở sản xuất mới xây dựng sử dụng công nghệ sạch hoặc có thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường đạt 100%; tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 100%.

- Về quốc phòng an ninh: Phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ xã, phường vững mạnh về quốc phòng, an ninh đạt 90%.

Phòng Tổng hợp, Quy hoạch