Đoàn Công tác của tỉnh Kon Tum làm việc tại tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan.
22-11-2014
Nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác, tiến đến ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Ubon Ratchathani, từ ngày 19-21/11/2014, Đoàn công tác cấp cao của tỉnh Kon Tum đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan.

Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và 13 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện đang sản xuất, kinh doanh tại các lĩnh vực được hai tỉnh quan tâm. Đoàn đã có buổi gặp mặt thân mật với Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani (chiều ngày 19/11/2014) trước khi tham dự Lế ký kết chứng nhận Bản dự thảo ghi nhớ (20/11/2014). Ngoài chương trình làm việc chính thức, Đoàn Công tác đã tham gia các hoạt động như trồng cây lưu niệm tại Sở thú tỉnh Ubon Ratchathani; tham quan Công ty Năng lượng Bioathanol, Công ty chế biến thịt gà Kao Na, Công ty vật liệu xây dựng UBon Văt Xa Đủ.

(Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng trồng cây lưu niệm tại Sở thú tỉnh Ubon Ratchathani, Vương Quốc Thái Lan)

Sau các chương trình làm việc (i) Ban thư ký hai tỉnh thống nhất nội dung Dự thảo Biên bản ghi nhớ, (ii) Cộng đồng doanh nghiệp hai tỉnh tìm hiểu, thiết lập quan hệ, hợp tác, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, du lịch; Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký chứng nhận Bản dự thảo ghi nhớ, nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Kon Tum và Ubon Ratchathani trên các lĩnh vực chính sau đây:

(Lế ký kết chứng nhận Bản dự thảo ghi nhớ nhằm thiết lập quan hệ hai tỉnh đối tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Ubon Ratchathani)

1. Lĩnh vực du lịch.

- Hai tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận tiện quảng bá, khuyến khích hợp tác du lịch trên hành lang kinh tế Đông - Tây qua Cửa khẩu Chong Mek (tỉnh Ubon Ratchathani), Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum).

- Hai tỉnh hợp tác chính sách, nhằm khắc phục các rào cản trong giao thông vận tải, đặc biệt quan tâm quy định về giao thông như phương tiện tay lái nghịch.

2. Lĩnh vực đầu tư:

- Hai tỉnh thống nhất giới thiệu cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, triển khai đầu tư.

- Về phía tỉnh Kon Tum giới thiệu 03 địa điểm để đầu tư gồm: (i) Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (lĩnh vực thương mại); (ii) Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (đầu tư khu du lịch sinh thái) và (iii) thành phố Kon Tum (lĩnh vực dịch vụ).

3. Lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực:

- Hai tỉnh thống nhất hỗ trợ, khuyến khích các trường đại học, cao đẳng nghề  trao đổi giảng viên (đặc biệt là các giảng viên có chuyên môn tiếng Thái/tiếng Việt), công nghệ, sinh viên và cấp học bổng.

-  Hai tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Ubon Ratchathani Rajabhat, Trường Đại học Ubon Ratchathani của Thái Lan và Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết./.

Phòng KTĐN